Ông Putin cam kết chuyển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus, Kiev tố Moscow kéo Minsk vào xung đột

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Putin cam kết chuyển giao tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus trong bối cảnh bị Kiev cáo buộc “lôi kéo” Minsk vào xung đột.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-6 đã nói với người đồng cấp Belarus - ông Alexander Lukashenko rằng Moscow sẽ cung cấp tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho Minsk, hãng Reuters đưa tin.

"Chúng tôi sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M ở cả 2 phiên bản là thông thường và mang đầu đạn hạt nhân" - ông Putin nói.

Bên cạnh đó, ông Putin cho biết Moscow sẽ nâng cấp các máy bay cường kích Su-25 của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân. Công đoạn nâng cấp sẽ do các hãng chế tạo máy bay của Nga thực hiện.

Ông Putin cam kết chuyển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus, Kiev tố Moscow kéo Minsk vào xung đột ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Belarus - ông Alexander Lukashenko. Ảnh: SPUTNIK

Cùng ngày, Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc phía Nga đang “lôi kéo" Belarus vào chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow nhằm vào Kiev. Theo đài RT, cơ quan này cáo buộc Nga đã nhắm mục tiêu Ukraine từ lãnh thổ Belarus.

Cụ thể, cơ quan này cho biết rằng lúc 5 giờ sáng 25-5, các TP Chernigov, Kiev và Sumy (Ukraine) đã hứng chịu "một cuộc dội tên lửa lớn" do 6 oanh tạc cơ Nga bắn từ TP Petrikov của Belarus, cách biên giới Ukraine khoảng 50-60 km.

“Đây là lần đầu tiên xảy ra một cuộc không kích trên khắp Ukraine trực tiếp từ lãnh thổ của Belarus. Các cuộc pháo kích này liên quan trực tiếp đến nỗ lực của chính quyền Điện Kremlin nhằm kéo Belarus vào cuộc chiến ở Ukraine với tư cách là một bên tham gia trực tiếp” - cơ quan tình báo cho biết.

Phía Nga chưa phản hồi về thông tin trên.

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

Thế giới tuần qua: Nhiều biến động từ Âu sang Á

(PLO)- Thế giới tuần qua nóng với nhiều sự kiện nổi bật: Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng tên lửa bốn lần trong một tuần; Nga sáp nhập bốn tỉnh Ukraine; Kiev nộp đơn xin gia nhập NATO; Biểu tình ở Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt...