Canh khổ qua nấu cá chuồn ngày nắng

(PLO)- Xứ biển thì có cá chuồn, xứ nguồn thì có mít non. Đúng câu hò xưa “Ai về nhắn với bạn nguồn/ Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người xứ Trung nhắc cá chuồn thì chỉ nhớ cá chuồn kẹp chiên nắng nghệ hay mùa về nhiều chỉ có phơi khô đó là loại cá chuồn mít (ốc mít) kiểu cá nhỏ con, mắt to, đầu hơi tròn.

Cá chuồn tươi

Cá chuồn tươi

Còn chuồn cồ là loại chuồn lớn con, có size cỡ 3 tới 4 lạng một con. Gặp mùa cá có trứng thì ngon phải biết. Cá đó mới ngon trong bảng họ cá chuồn; mùa về, cá mới rợi xanh óng màu xanh ngọc bích, xanh tới cả hai cái vây, mắt biếc. Loại này ít khi có nhiều, chợ lâu lâu rộ mùa mới có.

Gặp cá chuồn cồ thì không nghĩ tới món chiên kẹp nén nghệ mà nghĩ đến món canh khổ qua vừa giải nhiệt vừa lạ miệng ngày nắng nóng.

Cá chuồn cồ làm sạch, xắt khúc ngang dày cỡ một lóng tay; đem ướp hành, tiêu, mắm, bột ngọt, cho thêm khúc nghệ tươi giã nhỏ cho the the át vị tanh của cá.

Canh khổ qua nấu cá chuồn ngày nắng ảnh 2

Cá chuồn tươi cắt khoanh và trái khổ qua cắt nhỏ.

Khổ qua bổ dọc trái, moi hột bỏ ruột, xắt nhỏ với độ dày khoảng 1,2 phân chứ không xắt mỏng như khổ qua nấu tôm. Khử dầu bằng xíu củ nén, thả cá đã ướp vào nồi um kỹ kỹ xíu cho cá thấm. Nấu nước sôi đổ vào khoảng hai tô nhỏ đủ dùng, khi nước sôi bùng thì thả khổ qua nấu kỹ.

Đợi khổ qua sôi vài lượt, nếu thích ăn mềm thì để lâu lâu cho mềm. Nêm nếm chút muối cho vừa miệng; hành lá, rau ngò xắt khúc bỏ vào nồi là được. Tô canh cá chuồn khổ qua có màu xanh tươi của khổ qua, thịt cá trắng bong, nổi lên trên lớp trứng cá béo ngậy, nước canh vàng nhẹ của nghệ tươi.

Món canh khổ qua nấu cá chuồn là một sự kết hợp của người phố thị gần biển xứ tôi. Cá chuồn tươi kết hợp với vị đăng đắng của khổ qua là một món giải nhiệt ngày hè rất lạ miệng.

Tô canh cá chuồn khổ qua nóng vừa ngọt vị cá xen lẫn vị đăng đắng của khổ qua rất lạ miệng

Tô canh cá chuồn khổ qua nóng vừa ngọt vị cá xen lẫn vị đăng đắng của khổ qua rất lạ miệng

Thêm một món ngon khó bỏ qua mà không phải ai cũng nhớ cũng biết. Bởi nghĩ tới khổ qua thường là chỉ nghĩ món canh khổ nấu nhồi thịt hay nghĩ tới cá chuồn tươi là nghĩ ngay món canh mít non lá lốt cá chuồn.

Nên chăng ngày hè mời bát canh khổ qua nấu cá chuồn cồ mời bạn thưởng thức xem sao.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm