Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây vận hành ETC toàn tuyến từ 26-7

(PLO)- Tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC quản lý sẽ đưa vào vận hành hệ thống ETC tương ứng vào các ngày 26 và 29-7.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 22-7, tuyến đường bộ cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chính thức khai trương dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC), vượt tiến độ so với cam kết với Chính phủ và hợp đồng được ký kết giữa Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Công ty cổ phần Tasco (Tasco).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, cho biết đơn vị đã triển khai lắp đặt vận hành thu phí không dừng tại 113 trạm, với 662 làn thu phí. Còn 16 trạm với 98 làn thu phí không triển khai hoặc lùi thời gian triển khai ETC do có tính chất đặc thù. Chẳng hạn như thời gian thu phí còn lại ngắn, phương án tài chính không đảm bảo…

Từ 0 giờ, ngày 1-8, các tuyến đường cao tốc trên cả nước sẽ chấm dứt làn thu phí thủ công để chuyển sang thu phí ETC và chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp tại mỗi trạm thu phí. Ảnh: V.LONG

Từ 0 giờ, ngày 1-8, các tuyến đường cao tốc trên cả nước sẽ chấm dứt làn thu phí thủ công để chuyển sang thu phí ETC và chỉ duy trì một làn thu phí hỗn hợp tại mỗi trạm thu phí. Ảnh: V.LONG

Với 4 tuyến cao tốc do VEC đầu tư và khai thác có chiều dài khoảng 490 km với 140 làn thu phí cần lắp đặt ETC, ông Thọ cho rằng đến nay công tác triển khai ETC vượt tiến độ so với yêu cầu, hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu từ ngày 1-8 chỉ triển khai ETC trên toàn tuyến.

“Việc ứng dụng khoa học công nghệ này sẽ giúp công khai, minh bạch trong công tác thu phí, điều mà dư luận bấy lâu hết sức quan tâm…”- ông Thọ nói.

Cho rằng trong quá trình vận hành ETC thời gian đầu sẽ không tránh được các trục trặc, Thứ trưởng yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ, chủ đầu tư theo dõi sát để kịp thời xử lý các tình huống, bảo đảm việc thu phí được an toàn, thông suốt. Đặc biệt tạo được sự ủng hộ của người dân.

“Thu phí ETC có nhiều mặt lợi ích như giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường, công khai minh bạch trong hoạt động thu phí. Do đó, toàn bộ hệ thống cao tốc được xây dựng trong thời gian tới sẽ được nhân rộng và áp dụng chỉ thu phí không dừng…”- Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Về phía nhà đầu tư, ông Phạm Hồng Quang, Tổng giám đốc VEC, cho biết sau sự kiện này, đơn vị tiếp tục triển khai lắp đặt để đưa hệ thống ETC trên các tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC quản lý vào sử dụng, kế hoạch tương ứng khai thác vào các ngày 26 và 29-7.

“Như vậy, VEC đã thực hiện nghiêm và sẽ hoàn thành chỉ đạo của Chính phủ là đến ngày 1-8, tất cả các trạm thu phí trên bốn tuyến cao tốc đều thực hiện thu phí theo hình thức hoàn toàn tự động không dừng”- ông Quang nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm