Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thực tế cho thấy nhu cầu vay tiêu dùng của người dân là có thật và ngày một tăng cao. Theo số liệu mới nhất của NHNN, tính đến ngày 30-9 vừa qua, dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính tiêu dùng được cấp phép đạt khoảng 145.000 tỉ đồng, tăng hơn 20% so với cuối năm ngoái.

Con số trên mới chỉ chiếm gần 6% dư nợ cho vay tiêu dùng của hệ thống và chiếm 1,3% dư nợ toàn nền kinh tế. Như vậy, nhu cầu vay tiêu dùng của người dân Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Lợi dụng yếu tố này, trên thị trường xuất hiện rất nhiều tổ chức cho vay tiêu dùng núp bóng với lãi suất cao cắt cổ. Thủ đoạn của những tổ chức cho vay phi pháp, núp bóng với tên gọi công ty tài chính khiến nhiều tổ chức tài chính được cấp phép chịu tiếng oan và có nguy cơ gây lũng đoạn thị trường tài chính tiêu dùng.

Không chỉ vậy, một khi người dân chẳng may sập bẫy tín dụng đen thì nguy cơ đối mặt với lãi suất cao đến mức trời ơi đất hỡi. Có trường hợp vì không có khả năng trả nợ, dẫn đến lãi mẹ đẻ lãi con và phải gánh mức lãi suất lên tới 1.000%/năm.

Để hoạt động cho vay tiêu dùng phát triển an toàn, lành mạnh nhằm bảo vệ người dân có rất nhiều việc cần phải làm ngay. Cụ thể các cơ quan quản lý cần nhanh chóng xác minh, kiểm tra và công bố công khai đâu là app giả mạo, đâu là công ty tài chính phi pháp để người dân dễ dàng nắm bắt thông tin.

Đặc biệt là cần rà soát, xem xét khi cấp phép thành lập công ty tài chính theo hướng không được trùng tên với công ty tài chính được NHNN cấp phép; hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động tín dụng tiêu dùng. Qua đó giúp người dân phân biệt rõ tên gọi cũng như bản chất hoạt động của công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép, quản lý và công ty tài chính khác.

Quan trọng hơn, cơ quan hữu trách tạo điều kiện tốt nhất để người dân có thể tiếp cận được nguồn vốn vay an toàn từ các kênh chính thống với lãi suất hợp lý, đơn giản hóa thủ tục cho vay, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng của nhân dân. Bởi thực tế không ít người dân bị sập bẫy lãi suất tín dụng đen một phần do họ không thể tiếp cận vốn vay lãi suất hợp lý của ngân hàng, công ty tài chính chính thống. Đây được xem là giải pháp thiết thực để ngăn ngừa tín dụng đen.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm