Cậu học trò 18 tuổi gây xúc động tại Lễ tuyên dương “Người con hiếu thảo” 2021

Tối 29-12, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM đã phối họp tổ chức chương trình tuyên dương “Người con hiếu thảo” 2021 tại nhà Văn hoá Thanh Niên TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP.HCM cho biết, phong trào “Người con hiếu thảo được Hội LHPN và Hội LHTN TP.HCM khởi xướng từ năm 1995 và duy trì triển khai thực hiện cho đến nay với nhiều phong trào thiết thực được các ngành các cấp phát động tuyên truyền, nhắc nhở mọi người.

Bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP.HCM phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: HÀ KIỀU

Đối với những tấm gương điển hình “Người con hiếu thảo” năm nay, bà Thị Lâm Ngọc Hoa cho rằng đây là những bông hoa rực rỡ tô thêm nét đẹp nhân nghĩa của TP.HCM.

“Những tấm gương năm nay có thanh niên, phụ nữ trung niên và tất cả các gia đình đều rất khó khăn, nhưng họ đã khắc phục và vượt qua để lao động tốt và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Xứng đáng là những người con, người dâu, rể thảo hiền trong gia đình và cũng không quên quan tâm đến cộng đồng”- bà Lâm Thị Ngọc Hoa bày tỏ.

Theo đó, năm nay có 48 gương mặt "Người con hiếu thảo" lựa chọn từ 3.569 gương mặt điển hình được tuyên dương tại cơ sở để tuyên dương cấp thành phố.

Bên cạnh việc tuyên dương các gương mặt ‘Người con hiếu thảo” chương trình còn giao lưu với những tấm gương đầy xúc động như câu chuyện của Nguyễn Thái Dương (sinh năm 2004) tại Quận Bình Thạnh, một trong ba gương mặt điển hình được vinh danh tại buổi lễ.

Nguyễn Thái Dương là một trong ba gương mặt điển hình trong lễ tuyên duyên 48 gương mặt "Người con hiếu thảo" 2021. Ảnh: HÀ KIỀU

Sinh ra trong một gia đình có 4 anh em, mẹ là giáo viên tại trường tiểu học Bình Quới Tây. Ba vì bị tai biến và suy thận từ 2015 nên mẹ trở thành lao động chính trong gia đình. Hiện gia đình Dương đang sống thuê trong một căn nhà nhỏ, do ảnh hưởng bởi COVID-19 gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình, dù chỉ 18 tuổi Dương đã phải vừa đi học đi dạy thêm để kiếm tiền phụ mẹ và cùng mẹ lo toan mọi việc trong nhà. Bên cạnh đó, Dương cũng dành thời gian tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương.

Thái Dương và mẹ (ở giữa bên trái) tại buổi buổi lễ. Ảnh: HÀ KIỀU.

Chia sẻ với PLO khi được vinh danh tại buổi lễ, Thái Dương bày tỏ: "Em rất vui, vinh dự và tự hào khi được vinh danh tại chương trình. Đến đây em cũng thấy có nhiều bạn bè đồng trang lứa cũng có tấm lòng hiếu thảo như em.

Đây là một món quà ý nghĩa dành cho tuổi 18 của em vì em sinh nhật vào tháng 12 này. Đồng thời đây cũng là món quà em muốn dành cho mẹ mình, em hi vọng mẹ sẽ luôn sức khoẻ để nhìn thấy em trưởng thành và để em có được cơ hội lo cho mẹ". 

48 gương mặt "Người con hiếu thảo" được tuyên dương cấp thành phố. Ảnh: HÀ KIỀU.

Qua nhiều năm tổ chức, phong trào Người con hiếu thảo đã được phát động đến từng khu phố, xóm ấp trên địa bàn thành phố, hòa cùng hơi thở cuộc sống. Từ đó đã phát hiện, vinh danh gương người con hiếu thảo ở khắp nơi và phong trào đã thật sự lan tòa rộng khắp, mỗi tấm gương tuy hoàn cảnh có khác nhau nhưng nổi bật vẫn là phẩm chất rất cao đẹp, như những tia lửa sáng soi rọi vào cuộc sống góp phần đẩy lùi lối sống ích kỷ, vô ơn với người đã nhọc công sinh thành, dưỡng dục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tập đoàn Masan được bình chọn là 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023'

Tập đoàn Masan được bình chọn là 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023'

(PLO)- Ngày 28-11, Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2023 (M&A Vietnam Forum 2023) lần thứ 15 được Báo Đầu tư tổ chức tại TP. HCM dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại Diễn đàn này, Công ty CP Tập đoàn Masan (Masan) được bình chọn là doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009-2023.

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

(PLO)- TP.HCM được xếp vào nhóm 21 địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước và đang giảm ở mức cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều người trẻ cho rằng cuộc sống có nhiều áp lực nên họ ‘ngại’ kết hôn, sinh con.

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

(PLO)- 178 đề tài xuất sắc nhất đã được trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 với tổng trị giá 398 triệu đồng.

Độc lạ nghề nuôi kiến của thanh niên 9x

Độc lạ nghề nuôi kiến của thanh niên 9x

(PLO)- Gắn bó với nghề nuôi kiến được khoảng 4 năm, thanh niên 9x này còn tự tìm tòi cách thiết kế các loại tank - tổ nuôi kiến có tiểu cảnh, phù hợp với đặc tính của từng dòng kiến.