Cầu Thủ Thiêm 2: Biểu tượng kiến trúc mới trên sông Sài Gòn

(PLO)- Sau khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành, khoảng cách từ TP Thủ Đức vào trung tâm TP.HCM và ngược lại đã được rút ngắn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau bảy năm thi công, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngày 28-4, công trình cầu Thủ Thiêm 2 - biểu tượng kiến trúc mới về giao thông trên sông Sài Gòn đã hoàn thành. Công trình được khánh thành vào đúng dịp cả nước chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày Thống nhất đất nước 30-4 và ngày Quốc tế Lao động 1-5.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu trong lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2. Ảnh: ĐÀO TRANG

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu trong lễ khánh thành cầu Thủ Thiêm 2.
Ảnh: ĐÀO TRANG

Cầu Thủ Thiêm 2 được khánh thành, giúp rút ngắn khoảng cách giữa TP Thủ Đức với trung tâm TP.HCM và ngược lại. Ảnh: ĐÀO TRANG

Cầu Thủ Thiêm 2 được khánh thành, giúp rút ngắn khoảng cách giữa TP Thủ Đức với trung tâm TP.HCM và ngược lại. Ảnh: ĐÀO TRANG

Dự án vượt qua nhiều khó khăn, thách thức

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (ảnh) cho biết: Thời gian tới, TP.HCM cần chú trọng đầu tư các đường vành đai 3, 4; cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài và các dự án kết nối miền Tây.

“Để có hiệu quả, tôi đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn mà UBND TP.HCM đã kiến nghị thời gian qua. Từ đó, tham mưu cho Chính phủ để kịp thời tháo gỡ, đáp ứng kỳ vọng của TP.HCM và cả nước” - Phó Thủ tướng nói.

Nhiều năm nay, từ TP Thủ Đức vào trung tâm TP di chuyển qua cầu Thủ Thiêm 1 hoặc hầm chui sông Sài Gòn. Các khu vực này thường xuyên bị quá tải, kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm. Do đó, khi Thủ Thiêm 2 được khánh thành, không ít người dân vui mừng bởi lộ trình đi lại dễ dàng hơn.

Chị Lý Thị Phương (TP Thủ Đức) cho biết: “Từ nay, chúng tôi từ TP Thủ Đức sang quận 1 và ngược lại được thuận tiện hơn, không còn cảnh chôn chân trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hay hầm sông Sài Gòn như trước. Lộ trình di chuyển cũng tiết kiệm được khoảng 15 phút”.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Quang Minh, chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 2, cho biết: Cầu Thủ Thiêm 2 đóng vai trò quan trọng, kết nối giao thông trung tâm đô thị hiện hữu với TP Thủ Đức. Từ đó, tạo động lực phát triển, đưa Thủ Thiêm sớm trở thành trung tâm kinh tế, tài chính theo đúng định hướng phát triển của TP.HCM.

Theo ông Dương, trong suốt bảy năm thi công, dự án đã trải qua rất nhiều khó khăn, vướng mắc và có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Song nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo từ trung ương tới địa phương, cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 47 năm ngày Thống nhất đất nước.

“Đây cũng là công trình không chỉ là biểu tượng của TP.HCM hiện đại, văn minh, nghĩa tình mà còn thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết của cả tập thể đã cùng nhau vượt qua khó khăn, đưa dự án về đích” - ông Dương nói.

Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành đã tạo động lực to lớn cho toàn thể người dân TP khi từng bước khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội.

Cám ơn người dân đã vì lợi ích chung của thành phố

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết việc xây dựng và hoàn thành cầu Thủ Thiêm 2 đã có ý nghĩa to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và người dân TP, đặc biệt là trong bối cảnh TP đang nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau tác động của đại dịch COVID-19.

TP.HCM đã đề ra mục tiêu xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm thương mại, theo cơ chế quản lý mới, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện. Đến nay, khu đô thị mới Thủ Thiêm đang dần hình thành. Với cầu Thủ Thiêm 1, hầm chui sông Sài Gòn và hôm nay là cầu Thủ Thiêm 2, tạo thành một mạng lưới giao thông ngày càng hoàn thiện cho khu vực, hứa hẹn sẽ thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Ngoài ra, cầu Thủ Thiêm 2 có thiết kế đặc thù với trụ tháp dạng đầu rồng hướng về phía Thủ Thiêm đã đáp ứng nhu cầu không chỉ về giao thông mà còn mang lại cảnh quan hấp dẫn. Đồng thời hệ thống chiếu sáng kỹ thuật được đầu tư trong thời gian tới sẽ mang lại vẻ đẹp kiến trúc cho sông Sài Gòn.

Theo ông Mãi, cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành là niềm động viên, tạo động lực hết sức to lớn cho toàn thể người dân TP khi từng bước khắc phục các khó khăn, đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, hoàn thành các mục tiêu của Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng gửi lời cám ơn tới người dân đã chia sẻ, hy sinh lợi ích riêng để phục vụ cho sự phát triển chung của TP. “TP.HCM đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành để giải quyết vướng mắc cho cầu Thủ Thiêm 2 và các đơn vị. Tôi yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, sử dụng có hiệu quả cầu Thủ Thiêm 2” - ông Mãi nhấn mạnh.

Ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh: TP.HCM không chỉ là TP lớn nhất cả nước về quy mô dân số mà còn là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội, đồng thời là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Riêng về giao thông, TP.HCM là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy và cả hàng không giúp kết nối liên vùng, cửa ngõ quốc tế Việt Nam và Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết cầu Thủ Thiêm 2 là công trình quan trọng, sau khi hoàn thành sẽ từng bước hình thành giao thông hoàn chỉnh. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm và sẽ thu hút đầu tư vào TP Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

“Tôi ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền TP.HCM và chủ đầu tư đã nỗ lực cố gắng làm việc với cường độ cao trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Để cầu Thủ Thiêm 2 được hoàn thành đã tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện hơn. Tôi xin cám ơn sự nỗ lực của nhà đầu tư, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM và nhân dân đã hy sinh cho dự án” - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.•

Cầu Thủ Thiêm 2 được xây dựng dài 1.465 m, quy mô sáu làn xe. Phần cầu dài 885 m được thiết kế là cầu dây văng với trụ tháp chính có hình dáng kiểu kiến trúc cầu rồng, có trụ tháp cao 113 m.

Cầu Thủ Thiêm 2 có tạo hình dáng cong nghiêng về phía Thủ Thiêm. Dự án có tổng vốn đầu tư 3.082 tỉ đồng, thực hiện theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Cầu Thủ Thiêm 2 có điểm đầu là giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1), điểm cuối là đại lộ vòng cung (TP Thủ Đức).

Bắt đầu từ 15 giờ ngày 28-4, người dân TP đã được di chuyển trên cầu Thủ Thiêm 2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm