Cây cảnh bạc tỉ xuống phố ngày 30 Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoài những chậu hoa cúc, mào gà, đào, mai loại nhỏ … được bày bán phổ biến, chợ hoa xuân năm nay còn có nhiều cây kiểng dáng độc lạ, với giá đến vài tỉ đồng.

Những ngày qua, chậu mai vàng có tuổi đời 110 năm tuổi của anh Phúc Gia, chủ vườn ở Trà Vinh được chào bán với giá 4 tỉ đồng thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng đến tham quan hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Theo chủ vườn, cây mai trăm tuổi này cao 5 m, độ hoành gần 1 m, tán ngang cây khoảng 7 m. Cây mai có hoa 5 cánh cổ điển, chi chít nụ xanh. Anh định giá khoảng 4 tỉ đồng.

Anh Phúc Gia cho biết, cây mai này được định giá cao nhất vườn cũng bởi giàn đế "dữ", bộ rễ nổi gồ lên cao và có hình dáng giống vuốt rồng, chia tán cổ nguyên thủy.

Cây cảnh bạc tỉ xuống phố ngày 30 Tết ảnh 1

Cây mai này được định giá 4 tỉ bởi có bộ rễ nổi gồ lên cao và có hình dáng giống vuốt rồng, chia tán cổ nguyên thủy, chiều cao cây khoảng 5 mét, tán ngang cây khoảng 7 mét. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Ngoài cây mai này, anh Phúc Gia còn bày bán khoảng 70 gốc mai khác, toàn bộ đều là những gốc mai lâu năm, mức giá dao động từ 300 triệu đến cả tỉ đồng.

"Để cây mai ra hoa đúng Tết, tôi thuê 4 người lặt lá trong 3 ngày. Để chở đến đây bày bán, tôi phải thuê xe tải vận chuyển từ Trà Vinh lên TP.HCM. Cây mai này lớn tự nhiên, không phải gốc ghép. Tôi rao bán mai cổ giá 4 tỉ đồng, hy vọng sẽ có người mua", anh Phúc cho biết.

Ngay đường vào chợ hoa, một cây mai vàng "khủng" có đường kính gốc khủng được bày bán. Theo chủ vườn, cây mai cổ thụ này có tuổi đời khoảng 100 năm, là giống mai vàng miền Tây. Cây có chiều cao khoảng 3 mét kể từ gốc, dáng trực, hoành khoảng 0,9 mét, có giá chào bán là 1,8 tỉ đồng.

Cây cảnh bạc tỉ xuống phố ngày 30 Tết ảnh 2

Cây mai cổ thụ này có tuổi đời khoảng 100 năm, cao khoảng 3 mét kể từ gốc, dáng trực, hoành khoảng 0,9 mét, có giá chào bán là 1,8 tỉ đồng. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Vườn mai này cũng có hơn 10 gốc mai từ khoảng 50 - 80 năm tuổi với nhiều kiểu dáng khác nhau. Được biết, những năm trở lại đây, những gốc mai cổ khoảng 100 năm tuổi trên thị trường còn lại rất ít, nhà vườn cũng khó thu mua hơn trước.

"Cây mai này chúng tôi cũng đi theo, năn nỉ chủ cũ mấy năm mới thu mua được, nói chung phải có duyên" - anh Lê Tấn Cường (vườn mai Sa Đéc) cho biết.

Bên cạnh gốc mai 4 tỉ đồng, nhà vườn cũng trưng bày hai gốc mai khác có giá 3 tỉ đồng. Theo chủ vườn, hai gốc mai này cũng có tuổi đời chừng 100 năm, nhưng giá thấp hơn do bộ đế "hiền" hơn.

Cây cảnh bạc tỉ xuống phố ngày 30 Tết ảnh 3

Dù đã đưa xuống chợ hoa nhưng công đoạn chăm sóc, tỉa cành, tỉa nụ vẫn được các nhà vườn tiếp tục tiến hành để cây mai được đẹp nhất. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo các nhà vườn, nhu cầu chơi cây kiểng "khủng" dịp Tết tại TP.HCM khá cao. Đó là lý do năm nào các nhà vườn miền Tây cũng thuê xe cẩu, xe container vượt chặng đường cả trăm cây số, tốn kém cả trăm triệu đồng lên TP.HCM tham gia các hội chợ hoa xuân.

Điểm nhấn của Hội Hoa Xuân Tao Đàn 2023, diễn ra Công viên Tao Đàn, quận 1, TPHCM năm nay là tác phẩm gỗ lũa điêu khắc "Cửu Long Tranh Châu". Theo chủ sở hữu, ông Nguyễn Trường Tiến (ngụ Hóc Môn, TP.HCM), hình tượng Cửu Long Tranh Châu tượng trưng cho chín nhánh sông của Mê Kông như 9 con rồng uốn lượn.

Chia sẻ về quá trình sưu tầm rễ cây, anh cho biết mình đã có hàng chục năm trời đi sưu tầm tại các vùng Tây Nam Bộ - Đông Nam Bộ - Tây Nguyên để tìm được các bộ rễ cây khủng, hình dáng phù hợp. Việc tìm kiếm, sở hữu đã khó, công đoạn vận chuyển cũng vô cùng khó khăn. Nhưng bằng tình yêu và đam mê, anh đã nỗ lực để đưa các khối rễ cây về một cách nguyên vẹn nhất.

Cây cảnh bạc tỉ xuống phố ngày 30 Tết ảnh 4

Tác phẩm 'Cửu Long Tranh Châu' thu hút du khách tại Hội Hoa Xuân Tao Đàn 2023. Ảnh: MT

Để hoàn thành một tác phẩm “Cửu Long Trân Châu" đòi hỏi từ 2 đến 3 nghệ nhân làm việc trong vòng 6 tháng. Từng công đoạn thể hiện hình dáng Rồng được các nghệ nhân chuyên nghiệp thực hiện đục đẽo dựa trên hình dáng nguyên thể tự nhiên của các nhánh rễ cây.

Ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Mai vàng Bình Lợi cho biết, mỗi dịp Tết nhiều tiểu thương từ miền Tây đưa mai vàng bày bán nhiều ở các chợ xuân tại TP.HCM. Tùy theo cây mai có tán đẹp, dáng đẹp và đặc biệt là bộ đế đẹp thì có giá trị khác nhau.

Theo ông Thiện, mỗi năm tại các chợ xuân đều có cây cảnh rao bán giá tiền tỉ nhưng hiếm người mua.

"Thực tế nhà vườn hay rao bán hơn một tỉ nhưng hiếm người mua lắm vì giá trị khá cao, chủ yếu trưng bày để tham khảo giá. Nhưng chỉ cần bán được một cây là có lợi nhuận cao"- ông Thiện nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.