Cha con chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng chuẩn bị hầu tòa

(PLO)- Phiên tòa xét xử cha con ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng các bị cáo khác sẽ diễn ra trong 20 ngày, gồm cả ngày nghỉ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-3 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh cùng 14 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày, gồm cả ngày nghỉ. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Xuân Văn, có 5 kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội tham gia thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Có hơn 20 luật sư tham gia phiên tòa, bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bào chữa cho ông Đỗ Anh Dũng là luật sư Giang Hồng Thanh, bào chữa cho bị cáo Đỗ Hoàng Việt, con trai ông Dũng là luật sư Nguyễn Văn Tú.

Tân Hoàng Minh
Một số bị cáo trong vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh. Ảnh: BCA

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh thành lập từ năm 1993, do ông Dũng là Chủ tịch HĐTV. Quá trình hoạt động, để mở rộng kinh doanh, ông Dũng thành lập thêm 45 công ty. Về pháp lý các công ty này độc lập nhưng thực tế đều thuộc sở hữu và chịu sự điều hành, chỉ đạo của ông Dũng.

Giai đoạn cuối năm 2021, đầu 2022, Công ty Tân Hoàng Minh gặp khó khăn tài chính. Để có tiền duy trì bộ máy làm việc, hoạt động kinh doanh, đầu tư, thanh toán các khoản nợ phải trả, bị cáo Đỗ Anh Dũng chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt cùng các cấp dưới triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Việc phát hành trái phiếu được thực hiện thông qua 3 công ty con (gồm Công ty Ngôi Sao Việt; Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông) với 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tổng giá trị phát hành là 10.030 tỉ đồng.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, hợp thức điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu.

Các bị cáo đã ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng cách ký hợp thức các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc Tân Hoàng Minh.

Đồng thời, thông đồng với nhóm bị cáo ở đơn vị kiểm toán để hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp thuận toàn phần để các công ty này đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Sau khi 3 công ty phát hành trái phiếu, Tân Hoàng Minh đã mua lại các lô trái phiếu này. Ông Dũng chỉ đạo ký các hợp đồng "giả cách" chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền "khống" thể hiện việc thanh toán tiền từ Công ty Tân Hoàng Minh sang công ty phát hành.

Từ đây, Tân Hoàng Minh bán trái phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân. Tổng số tiền Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được gần 14.000 tỉ đồng. Số tiền này được sử dụng không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Trong đó, Tân Hoàng Minh sử dụng để thanh toán nợ đến hạn, quá hạn cho Ngân hàng tổng cộng 1.976 tỉ đồng; mua cổ phần các công ty như Thiên Bảo Phú Quốc (1.475 tỉ đồng), Công ty Bình Minh (1.050 tỉ đồng), Công ty Nam Anh Tú (370 tỉ đồng), Công ty Sao đỏ Đà Nẵng, dự án Yên Phụ…

Tiền của nhà đầu tư còn được sử dụng để đặt cọc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm 585 tỉ đồng, đầu chứng khoán, làm từ thiện, chi trả nợ và tiêu dùng cá nhân. Một số khoản ông Dũng không nhớ được.

Kết quả điều tra xác định có hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng và bị Tân Hoàng Minh chiếm đoạt 8.600 tỉ.

Quá trình điều tra đến nay, CQĐT đã thu hồi toàn bộ thiệt hại vụ án. Trong đó truy thu từ tiền sử dụng trái phiếu là 2.992 tỉ đồng, ông Đỗ Anh Dũng và con trai tác động gia đình, tự nguyện nộp khắc phục hậu quả vụ án là 5.651 tỉ đồng. Ngoài ra, 13 bị cáo khác đã nộp khắc phục 807 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm