Cha mất không để di chúc, con có được nhận thừa kế?

(PLO)- Dù không được để lại di chúc, con chưa thành niên vẫn được hưởng di sản từ cha mẹ để lại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi và chồng cũ đã ly hôn và có đứa con chung năm nay 10 tuổi. Sau khi ly hôn, chồng cũ của tôi đã kết hôn với người khác.

Vừa rồi chồng cũ của tôi mất và có di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ sau. Tuy nhiên, hiện nay hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn, con tôi vẫn còn nhỏ cũng cần tiền để ăn học.

Cho tôi hỏi nếu người cha không để lại di chúc cho con dưới 18 tuổi thì con có quyền nhận di sản thừa kế không?

Bạn đọc Nguyễn Mai (TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Văn Hồng, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc là thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Về nguyên tắc, pháp luật sẽ phải tôn trọng quyền tự do định đoạt của người để lại thừa kế, họ có quyền lập di chúc để lại di sản của mình cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, vì tính nhân văn của pháp luật và để bảo vệ quyền lợi chính đáng của một số người thừa kế theo pháp luật, ở hàng thừa kế thứ nhất, Điều 644 Bộ luật Dân sự quy định người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Cụ thể, người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc gồm con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; con thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản.

Phần di sản thừa kế bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó.

Như vậy, trường hợp của con bạn chưa đến tuổi thành niên dù người cha không để lại di chúc thì con bạn cũng sẽ được hưởng phần tài sản của người cha để lại và được hưởng 2/3 của một suất thừa kế theo pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm