Chân dung cơ trưởng chuyến bay MH 370

Zaharie nguyên là một sinh viên của trường hàng không Penang (Malaysia). Ritzeraynn Rasid cũng là cựu phi công, từng là bạn học cùng trường với Zaharie kể: Anh ấy là một người rất vui vẻ, hòa đồng và luôn nở nụ cười trên môi. một nụ cười rất quyến rũ thường thấy trên gương mặt anh ấy. Cựu phi công Ritzeynn người từng phục vụ trong ngành hàng công Malaysia từ năm 1977 đến năm 1991 nhớ lại: “Zaharie là một phi công giỏi và cực kỳ giàu kinh nghiệm. Tôi có dịp tiếp xúc và quen anh ấy khi cả hai làm chung tại Hãng hàng không Malaysian Airlines phục vụ cho loại máy bay B737. Lúc ấy Zaharie còn là một phi công phụ còn tôi là cơ trưởng. Chúng tôi chia sẻ nhau rất nhiều về kỷ niệm thời học trường đào tạo phi công, chia sẻ những kinh nghiệm bay…”.

Chân dung cơ trưởng chuyến bay MH 370 ảnh 1

  Cơ trưởng chuyến bay MH 370

Ritzeraynn nhớ lại sau khi mình về hưu không lâu thì ông nghe được tin Zaharie lên làm cơ trưởng. Một phi công tốt nghiệp trường Penang nhưng lên làm cơ trưởng B777 trong thời gian như thế quả là đấy là một phi công cừ khôi. Từ khi nghe tin xấu đó tôi vẫn hay hình dung về những lần bay chung giữa tôi và Zaharie, về những người thầy là những siêu phi công đã đào tạo ra chúng tôi.

Trong khi đó một cơ trưởng khác có tên là Abdul Manaf Hassan, hiện nay đang làm việc tại TP Jeddah của Saudi Arabie thì mô tả: “Zaharie là một siêu phi công thực thụ, anh ấy rất giàu kinh nghiệm trong nhiều loại loại máy bay kể cả B777. Phi công Zaharie từng lái các loại máy bay như Fokker 50, B737, B777, A 300. Zaharie từng có nhiều tín chỉ của Tổ chức hàng công quốc tế cấp bằng giỏi qua các cuộc thi sát hạch kinh nghiệm. Thời còn trong trường đào tạo , Zaharie là một chàng trai vui tính, chăm chỉ, tập trung cao độ khi làm việc. Bây giờ đây Zaharie gặp nạn quả là một tin buồn, rất buồn đối với trường đào tạo phi công Penang. Trong những năm tháng là sinh viên Zaharie là một sinh viên ưu tú.

Sau khi nghe tin cậu học trò cơ trưởng Zaharie của mình gặp nạn, hiệu trưởng trường Penang, ông Jalil nói: “Cậu ấy (Zaharie) có bằng cấp 5, của khóa Khoa học 2 tại trường đào tạo phi công Penang, tức là những tín chỉ thuộc loại ưu. Theo phi công Franklin Lim, cũng là bạn học của Zaharie thì Zaharie gia nhập Malaysian Airlines từ năm 1981, đến nay đã có 18.000 giờ bay. Hiện nay ông sống cùng gia đình ở khu Shah Alahm, thủ đô cũ của Malaysia.

Có rất nhiều phi công vốn là bạn học của Zaharie kể về những câu chuyện đồng nghiệp của mình. Với 18.000 giờ bay đã là một phi công lão luyện, Zaharie lại là một phi công giỏi khi chưa đạt số giờ bay cao.

Hồi tưởng về người bạn. mong điều tồi tệ nhất không xảy ra với Zaharie. Nhưng dường như tất cả những điều đó là chỉ tình bạn, tình cảm của những người phi công, những người bạn học. Còn lý trí thì mách bảo họ rằng, họ đã mất đi một người đồng nghiệp lớn.

TP