Chặn heo cảnh mini 2kg nhập lậu từ Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho hay thời gian vừa qua, trên các phương tiện truyền thông đã phản ánh tình trạng gia tăng buôn bán, vận chuyển heo cảnh mini, nhiều khả năng là heo cảnh được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam.
Đây là loại heo có trọng lượng chỉ khoảng 200gr khi mới sinh, khi được nuôi tới 2kg thì dùng làm cảnh. Anh Tạ Công (Hà Nội), một người chuyên bán heo cảnh mini trên Facebook giới thiệu loại heo này ăn sữa tươi hoặc ngũ cốc nên rất sạch, không hôi, có tuổi đời từ 15-20 năm. Theo đó giá của mỗi con trung bình từ 2-3 kg sẽ dao động từ 3 triệu- 5 triệu đồng.
Theo người bán, những chú heo này được nhập từ Trung Quốc hoặc Thái Lan. Người bán cho rằng heo đã được tiêm vacxin đầy đủ.

Chặn heo cảnh mini 2kg nhập lậu từ Trung Quốc ảnh 1
Những con heo cảnh mini đang được nhiều người ưu chuộng, song kéo theo đó là nỗi lo nhiễm dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo Bộ NN-PTNT, dịch tả heo châu Phi đang bùng phát nên nếu không được kiểm soát, các con heo này dễ mắc bệnh và lây lan dịch. Bên cạnh đó, virus dịch tả heo châu Phi có thể có ở mọi loại heo (gồm heo nuôi, heo cảnh và heo rừng), hiện chưa tìm ra vaccine ngăn chặn nên việc mua bán, trao đổi heo cảnh trái phép rất nguy hiểm.
Trước tình hình vận chuyển, buôn bán heo cảnh mini qua biên giới diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch tả heo châu Phi cao, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp.
Đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép heo cảnh mini không rõ nguồn gốc, heo cảnh nhập lậu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm