Chặn khẩn cấp, bắt hàng trăm kg tôm càng đỏ từ Trung Quốc

Ngày 20-5, Bộ công thương cho biết đã nhận được công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là loài thủy sinh không có tên trong danh mục thủy sản được phép kinh doanh tại Viêt Nam và xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định về đa dạng sinh học và thủy sản.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ công thương, Tổng cục quản lý thị trường ông Trần Hữu Linh đã ký công văn hỏa tốc gửi Cục quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó, Tổng cục yêu cầu Cục QLTT các tỉnh thành phố chỉ đạo lực lượng QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, hoặc phối hợp kiểm tra các hệ thống siêu thị, cửa hàng, hộ kinh doanh thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống… đặc biệt tại khu vực các thành phố lớn như TP.HCM; Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, những nơi đang diễn ra các lễ hội du lịch, tập trung kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến tôm hùm đất.

Cục QLTT các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh chỉ đạo các lực lượng chức năng như Hải quan, Biên phòng… tăng cường kiểm soát đường mòn, các điểm tập kết thu mua hải sản… ngăn chặn việc buôn bán vận chuyển tôm hùm đất vào thị trường nội địa.

Đề nghị các Cục QLTT các tỉnh thành phố triển khai ngay và báo cáo kết quả thực hiện về Tổng cục để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ. Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cho biết, ngay trong ngay tuần này, Tổng cục sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này.

Tăng cường kiểm tra tôm hùm đất rao bán trên mạng, chợ, kho hàng.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, trong tháng 5, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy hàng trăm kg tôm càng đỏ thẩm lậu qua biên giới. Tình hình tôm càng đỏ thẩm lậu qua biên giới, xâm nhập vào nội địa đang diễn ra khá phức tạp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

Nên ưu tiên phương pháp tính thuế hỗn hợp trong sửa thuế TTĐB?

(PLO)- Tại hội thảo “Trao đổi về một số nội dung của Luật thuế Tiêu thụ Đặc biệt (thuế TTĐB)” do Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng việc sửa đổi Luật thuế TTĐB là cần thiết và ưu tiên áp dụng hệ thống hỗn hợp.

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.