Chánh án tỉnh Đắk Lắk nói về áp lực xử lý hàng ngàn vụ án

(PLO)- Theo Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, mỗi năm tòa hai cấp ở tỉnh này thụ lý giải quyết hàng chục ngàn vụ án, trong khi nhiều tòa thiếu thẩm phán. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, báo cáo tại kỳ họp HĐND tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Chung, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, tòa án hai cấp ở tỉnh này đã thụ lý 8.330 vụ việc các loại. Hiện đã giải quyết 4.891 vụ việc, đạt 59%; số còn lại đang giải quyết.

Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk.jpg
Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Chung phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: TH

Ông Chung thông tin thêm, tỉ lệ bản án bị sửa, hủy ở tỉnh Đắk Lắk chưa đến 1%, đáp ứng yêu cầu mà nghị quyết Quốc hội đề ra là 1,5%.

Các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự trị an tại địa phương được đưa ra xét xử kịp thời, xử lý nghiêm minh người phạm tội; một số đơn vị cấp huyện đạt tỉ lệ hòa giải, đối thoại thành cao...

Tuy nhiên, chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk cũng thừa nhận tòa án hai cấp vẫn còn một số sai sót trong quá trình giải quyết vụ án chưa được khắc phục triệt để.

Đó là các bản án, quyết định bị hủy, sửa chủ yếu là do lỗi chủ quan của thẩm phán chưa đánh giá chứng cứ, việc điều tra, thu thập, đánh giá chứng cứ chưa đầy đủ, toàn diện.

Đưa thiếu người tham gia tố tụng; áp dụng pháp luật để giải quyết vụ án chưa chính xác. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã được thực hiện tương đối tốt nhưng một số ít vụ án chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Chúng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là tính chất các loại vụ việc ngày càng đa dạng, phức tạp; các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày càng tăng.

Thời gian qua, ở Đắk Lắk các dự án trọng điểm cũng làm gia tăng khiếu kiện hành chính tại tòa án liên quan đến yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các tội phạm liên quan đến quy định về đấu thầu, sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó nhận diện dẫn đến khó khăn trong trong công tác xét xử...

“Tòa hai cấp ở Đắk Lắk phải làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại vụ việc nhưng phải đáp ứng các yêu cầu cải cách tư pháp, các chỉ tiêu do Quốc hội, TAND Tối cao đặt ra trong bối cảnh rất khó khăn về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất chưa đủ để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ...” – ông Nguyễn Văn Chung nói.

Trao đổi với PLO bên lề kỳ họp, Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk thông tin thêm, năm 2023 tòa hai cấp thụ lý hơn 14.100 vụ việc, trong đó đã giải quyết được gần 13.200 vụ.

“Dự kiến trong năm 2024, các vụ việc mà chúng tôi tiếp nhận để giải quyết sẽ cao hơn nữa. Trong khi công việc ngày càng lớn, nhưng bộ máy hoạt động lại không được cho thêm chỉ tiêu biên chế. Đây cũng là một áp lực lớn cho ngành tòa án để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phần lớn anh em công tác ở tòa hai cấp đều có kinh nghiệm, gắn bó lâu dài với ngành. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để anh em luôn vượt qua áp lực công việc” – ông Nguyễn Văn Chung chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm