Châu Âu khó chịu vì phòng thí nghiệm dưới lòng đất của Trung Quốc

Châu Âu khó chịu vì phòng thí nghiệm dưới lòng đất của Trung Quốc ảnh 1
 Ảnh minh họa một phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin cúm gà ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Được đưa vào hoạt động kể từ năm 2010, Jinping là phòng thí nghiệm dưới lòng đất đầu tiên của Trung Quốc được dùng để tiến hành các nghiên cứu khoa học tân tiến nhất, trang tin Đài Loan Want China Times ngày 13.6 dẫn lại tờ Suddeutsche Zeitung.

Phòng thí nghiệm này dùng để nghiên cứu nhiều lĩnh vực lớn, như vật lý phân tử và nhiệt nhọc, vật lý hạt nhân….

Trung Quốc hiện có nhiều bước tiến trong công nghệ không gian và quân sự. Phòng thí nghiệm này cho thấy mục tiêu kế tiếp của Bắc Kinh là ngành vật lý phân tử.

Điều này khiến các nước phương Tây không mấy dễ chịu bởi vì Trung Quốc có thể đứng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vật lý phân tử vốn do Mỹ và châu Âu và đang thống trị.

Những phòng thí nghiệm dưới lòng đất như Jinping là hiếm hoi ở Trung Quốc bởi vì chúng đòi hỏi chính quyền nước này phải đầu tư lớn để xây dựng, nhưng một chuyên gia người Trung Quốc cho rằng: “Tiền bạc không là vấn đề ở đất nước của chúng tôi”.

Theo Phúc Duy (TNO)
Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.