Chạy chơi trên bờ ruộng, bé 9 tuổi bị té phải cắt bỏ lá lách

Ngày 14-5, ThS BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc BV Nhi đồng Cần Thơ, cho biết BV vừa phẫu thuật thành công một trường hợp vỡ lá lách do chấn thương.

Bệnh nhi là bé gái TMT (chín tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) nhập viện do bị té, đau nhiều và toát mồ hôi, tinh thần hoảng hốt.

Trước đó, bé T. chạy đùa với bạn trên bờ ruộng, trượt té đập vùng sườn trái vào đống đất khô trên ruộng.

Qua siêu âm, BS chẩn đoán bệnh nhi bị chấn thương lá lách, chỉ định truyền dịch và chống sốc, truyền máu và nhanh chóng phẫu thuật, cắt bỏ lách toàn phần. Sau phẫu thuật tình hình sức khỏe bé T. đã ổn định.

Theo các BS, lá lách đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ lách, trẻ rất dễ bị các bệnh nhiễm trùng nặng, đặc biệt là nhiễm khuẩn gây viêm phổi nặng, viêm màng não và những nhiễm trùng nghiêm trọng khác. Do đó cần hướng dẫn tiêm chủng phòng ngừa các vi khuẩn này cho bé.

Những trường hợp trẻ bị chấn thương vùng bụng dưới sườn nếu có biểu hiện bầm thành bụng, than đau bụng... gia đình nên đưa trẻ đến khám tại các cơ sở chuyên khoa nhi. Lý do là có những trường hợp chỉ là vết bầm nhẹ bên ngoài, tuy nhiên tổn thương lách bên trong rất trầm trọng, nếu không can thiệp kịp thời có thể gây nguy hiểm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.