Chèn bóng lòng tử cung cứu sản phụ sinh bị nhau cài răng lược

Ngày 17-3, thông tin từ bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy thai hướng bảo tồn tử cung nhằm duy trì khả năng sinh sản của sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược.

Trước đó, sản phụ HTB (31 tuổi) mang thai tuần 35 (thai lần 3) nhập viện trong tình trạng đau trằn bụng.

Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu, bác sĩ phát hiện nhau tiền đạo trung tâm cài răng lược thể Increta, trên nền vết mổ cũ.

Sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai hướng bảo tồn tử cung nhằm duy trì khả năng sinh sản của sản phụ. Bé trai nặng 2,2 kg chào đời an toàn.

Chèn bóng lòng tử cung cứu sản phụ sinh bị nhau cài răng lược ảnh 1

Bác sĩ bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ bị nhau cài răng lược. Ảnh: BVCC

Hậu phẫu giờ thứ 2, đoạn dưới tử cung sản phụ có máu cục lẫn máu đỏ tươi nên các bác sĩ quyết định đặt bóng chèn Foley trong lòng tử cung.

Sau thời gian lưu bóng chèn 24 giờ, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung co hồi tốt và được chăm sóc hậu phẫu đặc biệt.

Theo BS. CKII. Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, đây là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do xuất huyết nhiều trong lúc phẫu thuật, có thể gây choáng mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu, thậm chí là tử vong ở mẹ.

Với kỹ thuật chèn bóng lòng tử cung cầm máu thành công, các bác sĩ đã giúp bảo tồn được tử cung và giảm được nguy cơ phẫu thuật và các tai biến do phẫu thuật cắt tử cung.

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

Phép màu kỳ diệu đến với bé “tay cua”

(PLO)- Nhiều trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ vui vẻ, hạnh phúc và tự tin hơn sau khi được các bác sĩ của chương trình Nâng bước tuổi thơ - Nâng bước thành công phẫu thuật miễn phí.