Phẫu thuật cứu sản phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp

Bệnh nhân là Đinh Thị C, 37 tuổi, ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng thai lần hai 31 tuần, rỉ ối, mệt mỏi… có tiền sử nạo thai.

Bệnh nhân nhập viện ngày 2-6. Qua theo dõi, các bác sĩ nhận thấy đã có lúc ối ở bệnh nhân gần như cạn, kèm theo tình trạng dọa đẻ non. Do vậy, các bác sĩ đã điều trị tích cực bằng kháng sinh phòng nhiễm khuẩn, truyền dịch, các thuốc cắt cơn co tử cung.

Phẫu thuật cứu sản phụ bị nhau cài răng lược hiếm gặp  ảnh 1
Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh đang phẫu thuật

Sau hai tuần điều trị, ngày 15-6, thai phụ vỡ ối hoàn toàn, tiên lượng đẻ thường khó… Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó.

Kết quả thai phụ sinh mổ một bé gái nặng 1900 gram, khóc tốt. Tuy nhiên khi tiến hành lấy nhau, các bác sĩ phát hiện nhau không bong mà toàn bộ bánh nhau cài răng lược trong góc tử cung trái tạo thành khối to, rất nhiều mạch máu tăng sinh.

Ê kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ góc tử cung trái kèm theo cả bánh nhau, khâu phục hồi cơ tử cung, kiểm tra tử cung co cầm máu tốt. Hiện  cả hai mẹ con sản phụ đều hồi phục sức khỏe.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.