Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược phức tạp

Bệnh nhân O. nhập viện với được chẩn đoán sinh con lần hai, thai 33 tuần, ngôi ngang, nhau tiền đạo trung tâm, đa ối, vết mổ cũ, thiếu máu. Bệnh nhân được tiêm thuốc trưởng thành phổi cho bé, chỉ định siêu âm Doppler màu, chụp MRI để chẩn đoán và đưa ra hướng xử trí thích hợp.

Sau hội chẩn, sản phụ O. được phẫu thuật lấy thai, thắt động mạch hạ vị, cắt tử cung hoàn toàn chừa hai buồng trứng, cuộc phẫu thuật đã thành công sau hai giờ. Cả hai mẹ con đều khỏe mạnh, bé trai cân nặng 3,1 kg, khóc tốt.

Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược phức tạp ảnh 1
Sau hơn hai giờ phẫu thuật, bé trai nặng hơn 3 kg đã chào đời khỏe mạnh. Ảnh: HP

BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, cho biết: “Đây là một trong những trường hợp nặng, nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật, rối loạn đông máu có thể dẫn đến tử vong cho mẹ. Mặc dù BV đã chủ động phối hợp với các BS chuyên khoa mạch máu và tiết niệu từ BV Đa khoa TP Cần Thơ ngay từ đầu nhưng do nhau cài răng lược xâm lấn sâu vào bàng quang, mạch máu tăng sinh rất nhiều, êkíp phẫu thuật đã gặp nhiều khó khăn trong việc cầm máu".

Trong suốt quá trình phẫu thuật, BV đã truyền sáu đơn vị khối hồng cầu, bốn đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, hai khối tiểu cầu bốn đơn vị và 2.000 ml dịch truyền để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ O.

 Nhau cài răng lược là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Tùy vào mức độ xâm lấn của bánh nhau mà chia làm ba mức độ là nhẹ, trung bình và nặng.

Bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần. Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, các BS sản khoa cần phải thận trọng và chặt chẽ trong chỉ định mổ lấy thai, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai.

BS Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh, BV Phụ sản Cần Thơ

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.