Chi tiết Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn 6 lần đưa tiền cho cựu bí thư Đồng Nai

(PLO)- Nữ tổng giám đốc Công ty AIC trực tiếp 6 lần đưa "quà" là tiền mặt cho ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh Đồng Nai với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hồ sơ của cơ quan CSĐT Bộ Công an, năm 2003, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AIC, đã tìm cách tiếp cận và đặt mối quan hệ quen biết với ông Trần Đình Thành, khi đó là Phó bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trong một lần đi công tác tại Hà Nội.

Năm 2007, trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã đến Đồng Nai để gặp ông Trần Đình Thành tại phòng tiếp khách của Bí thư Tỉnh ủy.

Hôm đó, bà Nhàn nhờ ông Thành mời lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành đi ăn trưa với mục đích tạo điều kiện cho công ty tham gia các dự án.

Năm 2010, bà Bồ Ngọc Thu - giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo ông Thành về khó khăn trong nguồn vốn bố trí phần thiết bị bổ sung của dự án. Lúc này ông Thành gọi điện thoại cho bà Nhàn đề nghị giúp Đồng Nai xin vốn Trung ương hỗ trợ cho dự án bệnh viện. Bà Nhàn đã đồng ý giúp đỡ.

Tháng 7-2010, bà Hoàng Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc Công ty AIC mời đi ăn cơm tại nhà hàng Nhã Viên Quán, Trần Đình Thành đã gọi điện thoại cho ông Phan Huy Anh Vũ, khi đó là Giám đốc BV Đa khoa Đồng Nai đến.

Tại đây ông Thành giới thiệu và đề nghị ông Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu, do đây là công ty lớn, có uy tín, có nhiều mối quan hệ với ban, ngành ở Trung ương và có công xin vốn cho tỉnh.

Vụ án công ty AIC

Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty AIC và cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành.

Có được sự hậu thuẫn từ Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới thành lập “quân xanh” để sau đó trúng 16 gói thầu với tổng trị giá gần 666 tỉ đồng, qua đó gây thiệt hại ngân sách hơn 152 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Đình Thành khai, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu và Thành đã được Nguyễn Thị Thanh Nhàn trực tiếp sáu lần đưa tiền với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng tại Hà Nội, Đồng Nai.

Sau lần gặp tại nhà hàng Nhã Viên Quán ở TP Biên Hòa, cuối năm 2010, ông Trần Đình Thành ra Hà Nội tham dự Hội nghị toàn quốc thì được Nhàn chủ động gọi điện thoại đón ông Thành qua Trụ sở Công ty AIC chơi.

Khi đến nơi, ông Thành nói chuyện với bà Nhàn về một số nội dung liên quan tình hình chung về kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Nói chuyện xong, Nhàn đi vào phòng bên trong, khi ra xách theo một túi giấy đưa cho Thành và nói: “Em có chút quà gửi anh", đồng thời Nhàn gọi nhân viên xách túi quà ra ô tô của Công ty AIC để chở ông Thành về Nhà khách.

Khi về phòng nghỉ, ông Thành mở túi quà ra thì thấy bên trong có một ít bánh kẹo và hai cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng, tổng 1 tỉ đồng.

Lần thứ 2, vào ngày 2-9-2011, ông Trần Đình Thành ra Hà Nội công tác và được Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ động gọi điện thoại và gặp ở sảnh Nhà khách Chính phủ (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Tại đây Nhàn chỉ hỏi “Anh khi nào về lại Đồng Nai?” và nói: “Em có gói quà cho anh” rồi đưa túi quà cho ông Thành.

Sau đó, ông Thành về phòng nghỉ mở gói quà thấy phía dưới thấy có một túi nylon đựng 3 cọc tiền tổng trị giá 1,5 tỉ đồng.

Lần thứ 3, khoảng năm 2012, trong một lần đi công tác phía Nam, vào buổi trưa, Nguyễn Thị Thanh Nhàn ghé thăm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành.

Tại buổi gặp, Nhàn đề nghị Thành tạo điều kiện cho Công ty AIC của Nhàn làm việc với Chủ đầu tư để tham gia đấu thầu các gói mua sắm thiết bị y tế. Ông Thành đã gọi điện cho Phan Huy Anh Vũ và yêu cầu bố trí thời gian gặp gỡ Nhàn để nghe giới thiệu về thiết bị y tế của Công ty AIC. Vũ nghe ông Thành yêu cầu đã chấp hành và trả lời "dạ".

Khi về, Nhàn gửi lại túi quà cho ông Thành và để ở góc phòng tiếp khách, bên trong có 4 cọc tiền tổng giá trị 2 tỉ đồng.

Lần thứ 4, vào cuối năm 2012, khi Trần Đình Thành đi công tác tại Hà Nội và nghỉ tại Nhà khách Chính phủ được Nguyễn Thị Thanh Nhàn chủ động gọi điện thoại và mời đến Công ty AIC tham quan.

Trong buổi gặp, Nhàn nói: "Em có 5 tỉ đồng gửi anh". Cựu bí thư nói không nhận số tiền lớn này thì Nhàn nói: "Anh cứ yên tâm, đây là tiền riêng của cá nhân em biếu cho anh để chi tiêu, chứ không phải sử dụng tiền của công ty vì sử dụng tiền của công ty phải báo cáo công khai với các cổ đông...".

Sau đó Nhàn nói nhân viên cho tiền vào túi xách mang xuống để vào cốp xe của Công ty AIC để đưa ông Thành về. Khi về đến nhà khách, Thành cho toàn bộ số tiền 5 tỉ đồng vào valy cá nhân và mang vào Đồng Nai.

Lần thứ 5, vào ngày 30-4-2013, Nguyễn Thị Thanh Nhàn điện thoại hẹn và gặp Trần Đình Thành tại Phòng tiếp khách của Tỉnh ủy Đồng Nai. Sau khi trò chuyện, Nhàn đã đưa tặng cho ông Thành 2 tỉ đồng.

Và lần cuối cùng vào năm 2014, trong một lần ông Thành ra Hà Nội dự hội nghị được Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gọi điện mời dùng cơm chiều tại Trụ sở Công ty AIC.

Khi dùng cơm xong, Nhàn nói “em có gói quà tặng cho anh Thành". Sau đó Nhàn gọi một nhân viên của công ty xách túi xuống để cốp xe và đưa về nhà khách. Khi ông Thành mở ra coi thì thấy bên trong có 6 cọc tiền, mệnh giá 500.000 đồng, tổng giá trị 3 tỉ đồng;

Toàn bộ số tiền 14,5 tỉ đồng nói trên, cựu Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành khai đã đưa cho vợ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Một phần Thành giữ lại để sử dụng chỉ tiêu cho cá nhân. Quá trình điều tra, ông Trần Đình Thành thừa nhận hành vi.

Trước khi ông Thành bị khởi tố bị can về hành vi nhận hối lộ, gia đình đã nộp khắc phục toàn bộ khoản tiền 14,5 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm