Chỉ vì nửa hạt đậu phộng, cụ ông 95 tuổi ho sốt gần 2 tháng

Ngày 5-6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp của bệnh viện vừa nội soi phế quản lấy ra nửa hạt đậu phộng trong phổi cụ ông 95 tuổi.

Bệnh nhân là cụ PVK (ngụ tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng sốt, khó thở, nặng ngực kéo dài gần hai tháng điều trị nhiều nơi không giảm.

Suốt 4 ngày nhập viện, bệnh nhân liên tục sốt cao, có những cơn khò khè, khó thở và đáp ứng chậm với phác đồ điều trị viêm phổi.

Chỉ vì nửa hạt đậu phộng, cụ ông 95 tuổi ho sốt gần 2 tháng  ảnh 1

Nửa hạt đậu lấy ra từ phổi cụ ông 95 tuổi. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ tiến hành nội soi phế quản bệnh nhân bằng ống soi mềm để thám sát, chẩn đoán và lấy bệnh phẩm xét nghiệm tìm nguyên nhân. Quá trình thám sát, bất ngờ bác sĩ phát hiện ở thùy giữa phổi phải có nửa hạt đậu phộng (kích thước 6x12 mm), niêm mạc tăng sinh nhiều.

Ê kíp nội soi đã dùng thòng lọng lấy thành công dị vật và bơm rửa sạch thuỳ giữa phổi phải sau lấy dị vật, lấy dịch xét nghiệm. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất được thực hiện nội soi phế quản tại bệnh viện.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, phổi thông khí tốt, hết sốt.

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng hai tháng trước cụ ông có ăn xôi đậu phộng và một tuần sau thì xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, nặng ngực, chữa trị nhiều nơi vẫn không thuyên giảm.