Chiếm đoạt tiền thi hành án, 2 cán bộ bị truy tố

VKSND huyện Long Thành (Đồng Nai) ngày 29-5 cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can Nguyễn Văn Thức (51 tuổi, nguyên phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Long Thành) và Trương Thị Ngọc Diễm (35 tuổi, nguyên kế toán trưởng của Chi cục THADS huyện Long Thành) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao còn khởi tố bị can Võ Nhật Tân (nguyên chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Long Thành) nhưng trong thời gian điều tra ông Tân đã chết do bệnh lý nên được đình chỉ điều tra.

Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2012, các bị can Tân, Thức và Diễm đã bàn nhau mở nhiều tài khoản ở các ngân hàng để tiếp nhận tiền mà người dân nộp cho Chi cục THADS huyện Long Thành để THA rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Cụ thể, trong các năm 2007, 2008, 2009 và 2010, các bị can Tân, Thức và Diễm đã mở bốn tài khoản ở bốn ngân hàng, trong đó ông Tân đứng tên chủ tài khoản ở ba tài khoản, còn bị can Thức đứng tên một tài khoản. Ngoài ra, ông Tân và bị can Thức còn ký nhiều hợp đồng gửi tiền của người dân nộp THA với các ngân hàng để lấy lãi hàng trăm triệu đồng bất hợp pháp.

Năm 2016, nhận được đơn tố cáo, VKSND Tối cao vào cuộc điều tra thì phát hiện số tiền các bị can chiếm đoạt trong các vụ THA gần 4 tỉ đồng, trong đó bị can Thức đã chiếm đoạt hơn 3,7 tỉ đồng. Thức khai đã sử dụng số tiền này mua bán đất nhưng do làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng chi trả.

Các cơ quan chức năng xác định bị can Diễm là kế toán trưởng nhưng không tuân thủ nguyên tắc tài chính mà mở tài khoản riêng để thu tiền lãi. Trong vụ án này, Diễm có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Thức và Tân chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Còn đối với ông Võ Nhật Tân, quá trình thực thi nhiệm vụ đã vi phạm nguyên tắc tài chính khi mở nhiều tài khoản riêng để lấy tiền lãi, đồng thời trực tiếp chỉ đạo hai bị can Thức và Diễm mở tài khoản riêng và rút tiền từ các tài khoản này để sử dụng cá nhân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.