Bánh có chiều dài gần 70 cm, nặng 1,9 kg, bán tại lò với giá 70.000 đồng, được khá nhiều khách đặt mua.
Người làm ra ổ bánh khổng lồ này là ông Nguyễn Văn Yên, 58 tuổi, chủ lò bánh mì ở quận Tân Phú, TP. HCM. Ông Yên cho biết, để hoàn thiện, ông phải bỏ ra 6 tiếng đồng hồ.
Để rút ngắn thời gian, công đoạn nhào bột được thực hiện bằng máy.
Việc ủ men mất 3-4 tiếng. Chủ lò cho biết, nếu ổ bánh mì bình thường ông chỉ cần khoảng 100 gram bột, thì ổ bánh đặc biệt này ngốn 2,5-3 kg.
'Làm bánh mì 30 năm, nhưng ý tưởng bán những ổ bánh mì khổng lồ này tôi mới ấp ủ một năm nay. Ban đầu tôi làm thử ổ bánh với 0,5 kg bột. Thấy khách hào hứng, tôi nâng dần trọng lượng, đến khi nhào khối bột 2,5 kg thì kích thước của bánh đã đạt tối đa so với diện tích lò, nên tôi không tăng nữa", ông Yên cho biết.
Những ổ bánh mì quá khổ nên chủ lò phải tự thiết kế riêng khay nướng.
Canh thời gian để đưa bánh ra khỏi lò là công đoạn khó nhất với người thợ này. Ông cho biết, với bánh mì thông thường, chỉ mất 17 phút là nướng xong. Nhưng chiếc bánh dài 70 cm này ông phải mất đến 65 phút theo dõi liên tục và chỉnh nhiệt độ lò.
Sau khi nướng, bánh được quét một lớp bơ bên ngoài để "làm đẹp".
Chủ lò cho biết thêm, giá bán bánh tới 70.000 đồng, tức gấp 30 ổ bánh bình thường, nhưng hàng ngày ông nhận được khá nhiều đơn hàng. Khách mua bánh khổng lồ đa phần là giới trẻ.
Điều khó khăn nhất với chủ lò chính là khâu vận chuyển do bánh mì quá khổ. Để giao đến tận tay khách hàng nguyên vẹn, ông phải thuê người vác bánh trên vai.
Nhiều bạn trẻ thích thú khi mua được ổ bánh mì có một không hai. Thường khách phải đặt hàng trước một ngày lò mới làm kịp bánh. Ảnh: FBNV.
Theo Zing