Chiến sự Nga-Ukraine 3-3: Giao tranh ác liệt; Ukraine mất hơn 900 lính, loạt khí tài hạng nặng

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua vẫn leo thang nhiều nơi; Donetsk bị dồn pháo kích liên tục; Nga kiểm soát thêm nhiều cứ điểm thuận lợi; Ông Lavrov nêu điều kiện để chiến sự Nga-Ukraine kết thúc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang ở nhiều chiến trường chủ lực khi hai bên có tới 70 đợt giao tranh và Nga tuyên bố kiểm soát thêm nhiều vị trí thuận lợi.

Donetsk bị dồn pháo kích liên tục

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 2-3 lực lượng phòng vệ Ukraine đẩy lùi 55 cuộc tấn công của các lực lượng Nga vào các TP Lyman, Bakhmut, Avdiivka (thuộc tỉnh Donetsk), Novopavlivka và Orikhiv (tỉnh Zaporizhia), và một cuộc tấn công vào tả ngạn sông Dnipro (tỉnh Kherson)

Theo Bộ này, các lực lượng Nga đã tổng cộng 1 lần dội tên lửa, 48 lần không kích, 60 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của lực lượng phòng vệ Ukraine và các khu vực đông dân cư.

Các cuộc tấn công của Nga gây nhiều thương vong dân thường, khiến nhiều nhà dân và cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy hoặc hư hại nặng nề.

Tổng cộng có 70 trận giáp chiến giữa hai bên lực lượng trên khắp chiến trường trong ngày qua.

. Phía Ukraine cáo buộc Nga đã điều máy bay không người lái (UAV) tấn công 1 tòa nhà nhiều tầng ở TP Odessa (tỉnh cùng tên) vào ngày 2-3. Đòn không kích khiến 8 người chết, phá hủy 18 căn hộ và hiện vẫn còn người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Nga chưa lên tiếng về vụ việc.

Chiến sự Nga-Ukraine
Hiện trường vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào TP Odessa ngày 2-3 mà Ukraine quy là do Nga làm. Ảnh: CƠ QUAN KHẨN CẤP QUỐC GIA UKRAINE

. Theo Bộ Tổng tham mưu, tại mặt trận Sivershchyna và Slobozhanshchyna (miền Đông Ukraine), quân Nga duy trì hiện diện quân sự ở các địa phương giáp Ukraine.

Quân Nga tiếp tục các hoạt động phá hoại, trinh sát, pháo kích các khu định cư Ukraine từ lãnh thổ Nga và gia tăng mật độ các bãi mìn dọc biên giới tỉnh Belgorod (giáp với Ukraine).

Hơn 30 khu định cư biên giới Ukraine bị pháo binh và súng cối của đối phương tấn công, chủ yếu ở các tỉnh Chernihiv, Sumy, và Kharkiv.

. Tại TP Kupiansk (Kharkiv), quân Nga 4 lần tập kích các vị trí của quân Ukraine ở làng Tabaivka và 1 lần không kích làng Berestove. Quân Nga bắn pháo và súng cối vào hơn 15 khu định cư ở Kharkiv trong ngày qua.

. Tại tỉnh Donetsk, các lực lượng Ukraine đẩy lùi 54 đợt tiến công của quân Nga, gây ảnh hưởng tới hơn 60 khu định cư trong tỉnh.

. Tại tỉnh Zaporizhia, lực lượng Ukraine đẩy lùi 1 cuộc tấn công của đối phương vào làng Robotyne. Khoảng 20 khu định cư ở Zaporizhia nằm dưới hỏa lực pháo binh và súng cối của quân đối phương.

. Trong khu vực phụ trách của nhóm tác chiến và chiến lược Odessa ở tỉnh Kherson, các lực lượng Nga tiếp tục nỗ lực đánh bật các đơn vị Ukraine khỏi vị trí tập kết ở phía tả ngạn sông Dnipro. Hơn 25 khu định cư hứng chịu hỏa lực pháo binh và súng cối của quân Nga.

. Trong ngày 2-3, không quân Ukraine không kích vào 8 cụm nhân lực, bắn hạ 1 máy bay ném bom Su-34 của Nga. Trong khi đó, lực lượng tên lửa Ukraine đánh trúng 1 hệ thống pháo binh của các lực lượng đối phương.

Nga kiểm soát thêm nhiều cứ điểm thuận lợi

. Theo hãng thông tấn TASS, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga tiếp tục giành quyền kiểm soát các vị trí thuận lợi ở khu vực Avdiivka.

Theo Nga, quân Ukraine mất hơn 840 binh sĩ trên toàn Donetsk trong ngày qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng chỉ riêng tại Avdiivka, quân Ukraine mất tới 160 binh sĩ, 1 lựu pháo Msta-B, và 5 xe chiến đấu bọc thép, trong đó có 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất.

Ngoài Avdiivka, quân Nga cũng đẩy mạnh tấn công ở các địa phương khác ở tỉnh Donetsk, gồm các khu định cư Novodonetskoye, Ugledar, Staromayorskoye, Novoye, Bogdanovka, Andreyevka và Kurdyumovka.

Cụ thể, trong ngày 2-3, Nhóm tác chiến miền Đông (Nga) đẩy lùi các lữ đoàn bộ binh cơ giới số 72 và 58, các lữ đoàn tấn công số 3 và 92, và lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 121 của quân Ukraine ở các địa phương kể trên.

Tổng thiệt hại mà Ukraine phải chịu ở các địa phương này lên tới 680 binh sĩ, 2 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 5 xe chiến đấu bọc thép, 19 phương tiện cơ giới quân sự, 1 pháo tự hành Paladin do Mỹ sản xuất và 3 lựu pháo Msta-B.

. Tại Kherson, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Moscow hạ hơn 60 binh sĩ Ukraine và phá hủy 1 kho đạn dược của đối phương.

Trong ngày qua, các lực lượng vũ trang Nga tấn công nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine ở 112 khu vực khắp chiến trường.

Ông Lavrov nói điều kiện để chiến sự Nga-Ukraine kết thúc

Ngày 2-3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ kết thúc khi Kiev bắt đầu tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, theo TASS.

Chiến sự Nga-Ukraine
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

"Về câu hỏi nên làm gì khi đến lúc chấm dứt xung đột ở Ukraine. Bạn biết đấy, trước hết Ukraine sẽ cần phải tuân thủ các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số” - ông Lavrov nói.

“Chúng tôi đã công bố các mục tiêu của mình. Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định rằng những mục tiêu này vẫn hoàn toàn phù hợp” - ông Lavrov nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm