Chiến sự Nga-Ukraine lúc này: Giao tranh khắp nơi, Ukraine tin sẽ không thua

Sáng 26-2 ông Mykhailo Podoliak - Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - cung cấp thông tin cập nhật mới nhất về tình hình hiện tại ở các khu vực có xung đột, đồng thời khẳng định rằng Ukraine sẽ chiến thắng, theo tường thuật của một phóng viên hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform.

Giao tranh khắp nơi

Trong cuộc họp ngắn tại Văn phòng Tổng thống, ông Podoliak cho biết giao tranh ở các khu vực ở miền Nam Ukraine - Kherson, Mykolayiv, Odesa – đang ác liệt.

“Tại sao? Rõ ràng bởi vì Liên bang Nga coi khu vực này là ưu tiên. Họ muốn có được chỗ đứng ở đó, nhưng chúng tôi không thấy có dấu hiệu nào cho thấy họ đã thành công. Và họ sẽ không thành công" - ông Podoliak giải thích và khẳng định.

Trên Telegram tối 25-2, Trung tâm Truyền thông Chiến lược và An ninh Thông tin trích dẫn các bài đăng của người đứng đầu Hội đồng Công chúng tại Cơ quan Quản lý Nhà nước Khu vực Odesa, Serhiy Bratchuk và nghị sĩ Oleksiy Honcharenko cho biết "các máy bay chiến đấu của Lữ đoàn cơ giới 28 đã tiêu diệt 25 lính dù Nga trong trận chiến gần Koblevo". Koblevo là một thị trấn thuộc tỉnh Mykolaiv (lớn thứ 9) ở đông nam Ukraine.

Lính nhảy dù của Nga đổ bộ vào khu vực dân cư Timvod thuộc tỉnh Mykolaiv đã bị tiêu diệt. Thông tin này được Chủ tịch Cục Quản lý Nhà nước Khu vực Mykolaiv – ông Vitaliy Kim đưa lên Telegram.

Trước đó, tại buổi báo cáo thông tin ở Văn phòng Tổng thống ngày 25-2, ông Podoliak cho biết nơi đang chịu diễn biến khó khăn nhất về quân sự là ở tỉnh Sumy (đông bắc Ukraine) và ở nam Ukraine.

“Tình hình khó khăn nhất ở đất nước chúng tôi hiện nay là ở hướng Kharkiv, vùng Sumy và phía nam đất nước, nơi đang diễn ra giao tranh khá ác liệt giữa Lực lượng vũ trang Ukraine và Liên bang Nga” – Ukrinform dẫn lời ông Podoliak.

Theo tin Ukrinform đăng thời điểm hơn 17 giờ 25-2, sau khi giao tranh ác liệt với quân Nga, quân Ukraine đã mất kiểm soát trên đường vượt biển đến tỉnh Kherson (nam Ukraine).

"Các cư dân vùng Kherson thân mến! Tôi phải nói rằng sau cuộc giao tranh ác liệt ở ngoại ô Kherson, bất chấp những nỗ lực tuyệt vọng của quân Ukraine, chúng tôi không may đã mất kiểm soát trong cuộc vượt biển tới Kherson" - Ukrinform đưa lời người đứng đầu Cơ quan quản lý nhà nước khu vực Kherson – ông Hennadiy Lahuta đăng trên Facebook.

Chiến sự Nga-Ukraine lúc này: Giao tranh khắp nơi, Ukraine tin sẽ không thua ảnh 1

Cây cầu ở ngoại ô Kherson, một điểm giao tranh ác liệt giữa quân Nga và quân Ukraine. Ảnh chụp màn hình của CNN

Ông Lahuta thông báo rằng quân Nga đã vượt qua các tuyến phòng thủ của TP với lực lượng đáng kể và cũng bị tổn thất nặng nề.

Ông kêu gọi cư dân bình tĩnh và không hoảng sợ, đồng thời trấn an rằng lãnh đạo khu vực đang nỗ lực hết sức để duy trì luật pháp và trật tự cũng như cứu người.

"Tình hình vẫn căng thẳng, nhưng chúng tôi hứa sẽ làm mọi cách để giải quyết ổn thỏa. Tình hình được theo dõi liên tục, mọi thông tin quan trọng sẽ được nhanh chóng đưa ra công chúng bằng các nguồn thông tin đại chúng" – theo ông Lahuta.

Theo lời ông Podoliak sáng 26-2 thì giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra xung quanh TP Mariupol (tỉnh Donetsk ) về hướng bắc. Ông Podoliak nhấn mạnh rằng hiện tại không có khả năng TP Mariupol sẽ đứng về phía Liên bang Nga hoặc bị Nga khống chế.

Ông Podoliak nói thêm rằng các tín hiệu cảnh báo trên không đã được nghe thấy ở nhiều TP của Ukraine trong đêm 25-2 do quân đội Nga sử dụng pháo binh, bao gồm cả pháo tên lửa, cũng như máy bay để tấn công.

Ukraine: Nga chưa có được lợi thế nào

Ông Podoliak vẫn tự tin rằng, tính đến 7 giờ ngày 26-2, các lực lượng vũ trang Nga đã không nhận được bất kỳ lợi thế nào về chiến thuật và thực địa, mặc dù đã phải bỏ ra nguồn lực không ít.

"Điều này cho thấy Ukraine không chỉ chịu đựng, Ukraine đang chiến thắng" -  ông Podoliak đánh giá.

Một thông tin đáng chú ý, Ukrinform dẫn thông tin từ Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar viết trên Facebook rằng lực lượng Nga đã mất khoảng 2.800 người kể từ khi tấn công vào Ukraine.

"Kể từ khi Liên bang Nga mở màn cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine, quân đội của đất nước xâm lược đã phải chịu những tổn thất sau (ước tính đến 15 giờ): 80 xe tăng, 516 xe bọc thép các loại, 10 máy bay, 7 trực thăng và khoảng 2.800 quân nhân” – ông Maliar viết trên Facebook.

Ông Podoliak nhắc lại rằng Kiev là ưu tiên hàng đầu của Nga, vì mục tiêu quan trọng của hoạt động đặc biệt của Liên bang Nga là tiêu diệt giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine. Ông Podoliak tuyên bố rằng tình hình trong thủ đô và vùng ngoại ô thủ đô vẫn đang được kiểm soát.

Chiến sự Nga-Ukraine lúc này: Giao tranh khắp nơi, Ukraine tin sẽ không thua ảnh 2

Sơ tán dân khỏi một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa sáng sớm 26-2. Ảnh: Bộ Nội vụ Ukraine/CNN

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, hơn 60 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của quân đội Nga đã được triển khai trên lãnh thổ Ukraine. Mục đích hoạt động chính của các nhóm quân này là phong tỏa Kiev và tạo hành lang trên bộ tới Crimea.

Như đã đưa tin, ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Ukraine. Nhiều TP lớn của Ukraine, nhiều cơ sở quân sự nước này đã bị Nga tấn công.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.