Chính phủ gỡ 'nút thắt' nợ tiền tái định cư cho dân Đà Nẵng

Chiều 30-10, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho hay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.

Việc sửa đổi nghị định này được cho là một bước tháo gỡ vụ nợ tiền đất tái định cư mà hàng ngàn người dân TP Đà Nẵng đang trông chờ. Bởi theo số liệu tính đến ngày 31-1-2019, tổng số hộ nợ tiền đất tái định cư là 6.958 hộ với số tiền 866,5 tỉ đồng.

Chính phủ gỡ 'nút thắt' nợ tiền tái định cư cho dân Đà Nẵng ảnh 1
Hàng ngàn người dân Đà Nẵng đang mong chờ tin này. Ảnh: LÊ PHI

Đây được xem là một bước mở để cho TP Đà Nẵng giải quyết những vướng mắc về việc nợ tiền đất tái định cư của người dân. Tuy nhiên, việc này chưa thể áp dụng đại trà mà phải xem xét từng đối tượng theo nghị định mới.

Trao đổi với PLO, ông Tô Văn Hùng (Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) cho hay mặc dù là vậy nhưng việc xử lý vẫn còn rất gian nan.

Ông Hùng nói: “Hiện các sở, ngành đang nghiên cứu văn bản để tham mưu cho TP vận dụng tháo gỡ”.

Theo đó, Điều 1 của nghị định mới sửa đổi Điều 16 Nghị định 45 quy định đối với các đối tượng là các hộ gia đình, cá nhân (gồm người có công với cách mạng; hộ nghèo; hộ gia đình, cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại địa bàn cấp xã được công nhận là địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Điều 2 về xử lý chuyển tiếp, nghị định mới quy định hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày nghị định này có hiệu lực (ngày 10-12-2019) mà chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử đụng đất trước ngày 1-3-2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28-2-2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1-3-2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Ngoài ra, đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 1-3-2016 đến ngày nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo quy định tại Nghị định 45/2014 trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Quá thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Nghị định cũng hướng dẫn đối với hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng ghi nợ bằng vàng, bằng tài sản hoặc bằng các phương thức khác không phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng quy định của pháp luật từng thời kỳ.

Trước đó, PLO đã từng có nhiều bài viết phản ánh việc nợ tiền đất tái định cư này trở thành “nỗi ám ảnh” với người dân TP Đà Nẵng.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 06 sửa đổi có hiệu lực từ ngày 11-2 (mùng 7 tết), bổ sung giá đất mới. Quyết định tăng giá đất này khiến hàng ngàn người dân nợ tiền đất tái định cư tại TP này phải trả nợ cao gấp 500%-600% so với nợ gốc.
Nhiều người có tiền muốn nộp để không phải áp dụng giá đất mới cũng không được vì các cơ quan nhà nước đang nghỉ tết. Qua tết, người dân đến nộp tiền nợ thì “chết đứng” vì quá hạn và phải nộp tiền theo cách áp giá mới của TP. Nhiều hộ dân trước đây chỉ nợ 360 triệu đồng, sau khi áp giá mới thì số nợ lên tới 1,7 tỉ đồng.