Chính phủ luôn muốn lắng nghe tâm tư của các nhà văn trẻ

(PLO)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Đà Nẵng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X. Thực hiện: Ngô Quang

Sáng 18-6 tại Đà Nẵng, Hội Nhà văn Việt Nam khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Vì sao chúng ta viết?”.

Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Vì sao chúng ta viết?”. Ảnh: TẤN VIỆT

Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X với chủ đề “Vì sao chúng ta viết?”. Ảnh: TẤN VIỆT

Hội nghị đã nhận được hàng chục tham luận của những người viết văn trẻ trên cả nước để trả lời cho câu hỏi “Vì sao chúng ta viết?”.

Trong đó có một số tham luận tiêu biểu được trình bày trực tiếp tại buổi khai mạc.

Vốn được sắp xếp phát biểu trước, tuy nhiên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chọn phát biểu sau cùng vì muốn lắng nghe trọn vẹn tâm tư, ý kiến của các nhà văn trẻ.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng trực tiếp trả lời các câu hỏi của các nhà văn trẻ nêu ra tại hội nghị như một hình thức vấn đáp.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Chính phủ luôn muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà văn để cùng bàn bạc, tìm hướng phát triển sự nghiệp văn học nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung.

“Chúng ta phải quan tâm hơn nữa với văn hóa, văn học nghệ thuật, nhất là với giới trẻ. Văn hóa còn thì dân tộc còn. Không như nhiều ngành nghề, thành tựu công việc của các nhà văn, nhà thơ khó được nhìn thấy ngay. Có khi phải nhiều năm sau thì những giá trị đó mới được biết đến”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TẤN VIỆT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TẤN VIỆT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Đảng và Nhà nước không bao giờ muốn hạn chế tự do sáng tác nghệ thuật. Ở chiều ngược lại, mỗi người phải có ý thức từ lời nói, tác phẩm của mình phải phục vụ lợi ích chung, cổ vũ tự do sáng tạo.

Trả lời câu hỏi của các nhà văn trẻ về giáo dục văn học trong nhà trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, Trung ương đã đề ra rất nhiều giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Trong đó có giải pháp đổi mới phương thức dạy học theo hướng khơi gợi sự sáng tạo và tương tác hai chiều giữa giáo viên và học sinh, không áp đặt, không học thuộc lòng nữa.

“Những năm qua đã có nhiều cố gắng, định hướng xác định được rồi nhưng điều quan trọng là trình độ giáo viên phải tập huấn dần dần”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, ông đã trực tiếp bàn với Bộ VH-TT&DL, Bộ GD&ĐT là phải tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhà trường với các tác giả.

“Chúng ta mới chỉ làm tốt những ngày hội sách, ngày đọc… nhưng chưa đủ. Chính các bạn (nhà văn trẻ - PV) phải là sứ giả mang những giá trị văn học đến trường học. Các bạn vừa có điều kiện thâm nhập thực tiễn, thầy cô giáo cũng có dịp làm cho các tiết dạy văn hay hơn”, Phó Thủ tướng cho hay.

Trước ý kiến cho rằng tiếng nói của Việt Nam trong các diễn đàn, sự kiện về văn học nghệ thuật quốc tế còn yếu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định không phải như vậy.

“Không chỉ văn học, trên các diễn đàn quốc tế, tiếng nói của Việt Nam ngày càng mạnh. Có nhiều lĩnh vực mình rất mạnh như xóa đói giảm nghèo, bảo vệ hòa bình… Còn trong văn hóa nghệ thuật, ví dụ trong UNESCO về bảo vệ di sản thì tiếng nói của Việt Nam cũng rất mạnh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra trong hai ngày 18 và 19-6.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm