Chính phủ Malaysia nỗ lực kìm hãm giá nhiên liệu

Trong bài viết mới nhất trên blog www.1malaysia.com.my của mình, Thủ tướng Malaysia cho biết ông đã tuân theo nguyên tắc “lợi ích nhân dân luôn luôn chiếm ưu tiên trong quá trình ra quyết định của Chính phủ” khi lựa chọn giữa việc cho phép giá xăng tăng theo tỷ giá thị trường giống như hầu hết các nước láng giềng hoặc tăng trợ giá xăng RON 95 để duy trì ở mức 1,90 RM/lít (khoảng 13.000 đồng) hiện tại.

Thủ tướng Najib viết: “Chi phí vận chuyển chiếm tỷ trọng đáng kể chi phí hàng ngày của nhân dân, đặc biệt là cho các cư dân đô thị. Do đó, trách nhiệm này thuộc về chúng tôi, Chính phủ sẽ phải làm chậm và quản lý chi phí nhiên liệu leo thang mà không gây nguy hiểm cho các chi phí khác từ ngân sách dành cho phát triển.”

Ông cho biết Malaysia đã chọn giải pháp tăng trợ giá xăng dầu gần 10% để đảm bảo duy trì giá xăng RON 95 ở mức 1,90 RM/lít.

Để thực điều này, bên cạnh việc đề xuất một ngân sách bổ sung, Chính phủ Malaysia cũng sẽ phải tăng đầu tư của mình thông qua Chương trình chuyển đổi kinh tế (ETP) để cân bằng khoản chi tiêu thêm.

Tuy nhiên, Thủ tướng Najib cũng nhấn mạnh rằng các giải pháp lâu dài cho vấn đề giá xăng dầu leo thang này là phải giảm sự phụ thuộc vào xăng dầu. Chính phủ Malaixia đang đang tích cực để cải thiện hệ thống giao thông công cộng nhằm cung cấp một giải pháp giao thông tốt hơn thay thế cho phương tiện cá nhân.

Theo Xuân Triển/Kuala Lumpur (Vietnam+)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chuyện trái sầu riêng…

Chuyện trái sầu riêng…

(PLO)- Thời điểm này năm ngoái, Bộ NN&PTNT tổ chức một hội nghị về triển khai xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc khi chúng ta vừa mở được thị trường này.