Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh các dự án giao thông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu bộ, ngành và địa phương, các thành viên Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành tập trung giải quyết các tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, theo Vietnam+

Theo đó, thời gian qua tiến độ một số công trình còn chậm so với yêu cầu do một số nguyên nhân như công tác giải phóng mặt bằng khó khăn, chậm bàn giao; dự án có sự điều chỉnh nhưng chậm hoàn thiện thủ tục; việc phân bổ vốn trong quá trình thực hiện dự án còn chưa phù hợp nên dự án phải chờ vốn... 

Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương cần rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục của các dự án, xác định rõ thẩm quyền (Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, bộ, ngành, địa phương) để thực hiện theo đúng trình tự quy định của pháp luật. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện, không để vướng mắc làm chậm tiến độ dự án.

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh các dự án giao thông  ảnh 1
Dự án mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đang được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong quá trình thực hiện đầu tư, cần tập trung công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư; cân đối vốn; xử lý vướng mắc phát sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công trình, khắc phục thất thoát, lãng phí. 

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc triển khai các công trình, dự án, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng. Tiếp tục phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát định mức kinh tế-kỹ thuật chuyên ngành để kiểm soát giá thành công trình. 

Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư đối với các dự án quan trọng như dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông, dự án mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, dự án Cảng hàng không Long Thành. Báo cáo tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao.

Bộ GTVT và các bộ, ngành, địa phương cần chỉ đạo các chủ đầu tư, các ban quản lý dự án, nhà đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng sớm triển khai đề án “Hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng” để nâng cao hiệu quả đầu tư các công trình xây dựng nói chung và công trình giao thông nói riêng, chống thất thoát, lãng phí. Phối hợp với Bộ TN&MT và các địa phương xác định nguồn mỏ vật liệu cát xây dựng. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thay thế nhằm ổn định giá vật liệu xây dựng. 

Bộ KH&ĐT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT giải quyết kịp thời các thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đảm bảo đúng quy định. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ GTVT giải quyết nhanh các vướng mắc trong công tác giải ngân, công tác tạm ứng hợp đồng; phối hợp với Bộ KH&ĐT bố trí vốn đối ứng, vốn vay cho các dự án ODA và vốn vay ưu đãi; tăng cường quản lý công tác kiểm soát vốn đầu tư theo quy định.