Chính sách cấp thị thực của Việt Nam chưa hấp dẫn du khách

0:00 / 0:00
0:00

Phát biểu tại diễn đàn “Phục hồi du lịch Việt Nam - định hướng mới, hành động mới” diễn ra ở Hà Nội ngày 1-4, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đánh giá: So với các nước trong khu vực, chính sách cấp thị thực nhập cảnh của Việt Nam chưa đủ sức hấp dẫn du khách. Điều này làm giảm tính cạnh tranh trực tiếp của du lịch Việt với các thị trường lân cận.

Cụ thể, nếu như đa phần các quốc gia khác trong khu vực đã áp dụng chính sách miễn thị thực cho du khách quốc tế nhập cảnh từ 30 ngày trở xuống thì Việt Nam là một trong số ít quốc gia ở Đông Nam Á vẫn yêu cầu xin thị thực đối với hầu hết khách du lịch.

Ông Tuấn cũng cho rằng quy định về thời hạn tạm trú với khách du lịch quốc tế chưa hợp lý. Hiện thời hạn tạm trú của người nước ngoài nhập cảnh với thị thực có ký hiệu DL (du lịch) tối đa là 30 ngày. Như vậy, cho dù du khách có xin được thị thực thời hạn ba tháng thì họ cũng chỉ được tạm trú liên tục tại Việt Nam là 30 ngày.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, thừa nhận các chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam đang bị chậm hơn so với Thái Lan cũng như các thị trường trong khu vực.

“Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi cho rằng ngành du lịch Việt Nam mở cửa còn rụt rè nhưng thực tế du lịch đã rất quyết liệt và cố gắng. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực vì thế để tạo được sự bứt phá cần sự vào cuộc, chung tay của các bên liên quan” - ông Khánh phân trần.