Lấy chiến dịch mở cửa du lịch quốc tế làm đòn bẩy phục hồi toàn ngành du lịch

0:00 / 0:00
0:00

Tối 15-3, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ VH-TT&DL đã tổ chức Hội nghị "Triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả".

Đây cũng là Hội nghị về du lịch lần đầu tiên có sự tham dự của tất cả 94 Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và đông đảo lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, khách sạn, hãng hàng không.

Đảm bảo hoạt động du lịch an toàn

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò chủ động của Bộ VH-TT&DL và Bộ Ngoại giao trong việc tổ chức Hội nghị đặc biệt này. Đây cũng cùng thời điểm Việt Nam tuyên bố mở cửa trở lại hoạt động du lịch quốc tế trong tình hình mới.

“Trọng tâm của chúng ta hiện nay là lấy chiến dịch mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế làm đòn bẩy để nhanh chóng phục hồi toàn ngành du lịch nói riêng và phục hồi kinh tế, xã hội nói chung”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Lấy chiến dịch mở cửa du lịch quốc tế làm đòn bẩy phục hồi toàn ngành du lịch ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: NGUYỄN HỒNG

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nội dung hội nghị đã thảo luận về công tác mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và phối hợp giữa ngành du lịch và ngoại giao, đặc biệt phát huy vai trò của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Đây là nhiệm vụ quan trọng, tuy nhiên để phục hồi và phát triển du lịch như trước đại dịch đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của tất cả các cấp, bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đã có chỉ đạo trong triển khai mở cửa du lịch “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc đảm bảo hoạt động du lịch an toàn, đây là yêu cầu tiên quyết và quan trọng nhất cho thành công của chiến dịch mở cửa lại du lịch quốc tế. Công tác triển khai mở cửa cũng cần linh hoạt, thích ứng với điều kiện của từng địa phương, không áp dụng cứng nhắc kế hoạch mở cửa giống nhau khi các địa phương còn có cấp độ dịch khác nhau.

Về vấn đề về con người, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành du lịch phải tìm biện pháp để nhanh chóng thu hút và lôi kéo trở lại các lao động có kinh nghiệm, để số lượng và chất lượng của lực lượng lao động có thể tương ứng với tốc độ tăng trưởng của du khách.

Phải dồn tổng lực vào thời điểm này, để truyền thông và quảng bá xúc tiến hình ảnh về du lịch Việt Nam quay trở lại mạnh mẽ trong ấn tượng của khách quốc tế. Chúng ta không được chậm chân so với các nước trong khu vực về công tác truyền thông mở cửa du lịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ, thông điệp lớn nhất của Hội nghị không chỉ mở cửa du lịch mà Việt Nam chính thức mở lại giao lưu, giao thương quốc tế từ ngày 15-3, như trước khi có dịch COVID-19, nhưng kèm theo một số giải pháp. Với mục đích quản lý kiểm soát rủi ro, có biện pháp tối thiểu để giữ an toàn cho tất cả mọi người, không phân biệt người Việt Nam và người nước ngoài trong chống dịch.

“Mở lại du lịch quốc tế phải đặt trong bối cảnh chúng ta mở lại toàn bộ hoạt động kinh tế, giao thương” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Chia sẻ với những khó khăn chưa từng có của các doanh nghiệp du lịch, nhất là những hộ dân tham gia làm du lịch trong hai năm dịch bệnh vừa qua, Phó Thủ tướng mong muốn, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch, nhất là những doanh nghiệp lớn, cùng với người dân cùng nhau khơi lại tinh thần sáng tạo để làm tốt hơn nữa các khâu xúc tiến, quảng bá, sản phẩm, tạo môi trường du lịch…

“Chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh, cần khơi lại tinh thần sáng tạo, có những bước tiến mạnh mẽ, bù lại khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh”- Phó Thủ tướng bày tỏ.

Nói về thời điểm mở lại hoàn toàn các hoạt động du lịch, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng như các nước khác, mở cửa du lịch không có nghĩa là có khách ngay mà đây là một quá trình phục hồi tính bằng nhiều tháng.

Lấy chiến dịch mở cửa du lịch quốc tế làm đòn bẩy phục hồi toàn ngành du lịch ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VT

Mở cửa đi lại và thúc đẩy du lịch quốc tế

Tại hội nghị Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh: Sau hơn hai năm thế giới phải gồng mình, kiên cường ứng phó với đại dịch COVID-19, có thể nói, đến thời điểm hiện nay, thế giới đã bước sang một giai đoạn mới trong ứng phó với dịch bệnh.

Điều này thể hiện rất rõ trong tư duy và chính sách ứng phó với dịch bệnh của các nước, trong đó rất nhiều nước đã và đang triển khai mạnh mẽ chính sách nới lỏng các biện pháp phòng dịch, mở cửa đi lại và thúc đẩy du lịch quốc tế, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Đến nay, đã có khoảng trên 50 nước, trong đó có các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore… đã triển khai các biện pháp mở cửa, nới lỏng quy định nhập cảnh, miễn xét nghiệm PCR và miễn cách ly cho khách quốc tế để kích cầu du lịch.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh (đại diện Bộ Y tế) kiến nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sớm có hướng dẫn về quy định y tế đối với khách quốc tế như áp dụng đối với khách nội địa và đơn giản hoá thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bộ Y tế thống nhất chủ trương: Đối với khách quốc tế có kết quả xét nghiệm dương tính khi nhập cảnh, nếu ở thể nhẹ thì điều trị tại khách sạn cho đến khi âm tính như điều trị tại nhà, khách thể nặng điều trị tại bệnh viện.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh cũng kiến nghị Bộ Ngoại giao sớm có hướng dẫn về cấp thị thực điện tử; hướng dẫn quy định nhập cảnh cụ thể đối với khách tàu biển.

Về một số nội dung được các doanh nghiệp du lịch, hàng không, cơ quan đại diện nước ngoài nêu ra tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chính sách cấp thị thực nhập cảnh cho khách nước ngoài được áp dụng như khi chưa có dịch.

Việc kiểm soát y tế đối với du khách nhập cảnh không có sự phân biệt với người Việt Nam. Thời gian tới, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần tích cực đấu nối, xúc tiến mở lại các hoạt động du lịch như trước khi có dịch.

TP.HCM quảng bá du lịch tại Đức

TP.HCM quảng bá du lịch tại Đức

(PLO)- TP.HCM tham gia gian hàng ở ITB Berlin 2023 tại nước Đức với mục tiêu kết nối lại với thị trường khách du lịch châu Âu.