Chờ 1 năm, chưa được cấp CCCD

(PLO)- Hơn một năm qua, với hơn ba lần làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip đến nay người dân vẫn chưa được nhận CCCD.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gửi thông tin đến Pháp Luật TP.HCM, ông ĐTH (cư ngụ đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM) trình bày: Ông đăng ký thường trú ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, Bình Dương. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay ông sinh sống và đăng ký tạm trú tại địa chỉ ở đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp.

Hơn một năm qua, ông H đã làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip nhưng sau hơn ba lần làm thủ tục để được cấp đến nay vẫn chưa được nhận CCCD.

Công an phường 14, quận Gò Vấp làm CCCD cho người dân. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Công an phường 14, quận Gò Vấp làm CCCD cho người dân. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Phải làm lại thủ tục cấp CCCD nhiều lần

Theo ông H, ngày 19-10-2021, ông đến Trung tâm Thể dục thể thao quận Gò Vấp để làm thủ tục cấp đổi từ CMND sang CCCD gắn chip theo như thông báo của khu phố. Sau khi thực hiện xong các thủ tục cấp CCCD, ông H được hẹn khoảng một tháng sau sẽ được trả CCCD.

Đến tháng 3-2022, chờ mãi vẫn chưa thấy CCCD chuyển về, ông đến Công an phường 10 hỏi thì được trả lời chưa có và hướng dẫn ông làm lại. Sau đó, ông đi làm lại CCCD như thủ tục ban đầu tại Công an quận Gò Vấp.

Đến ngày 25-7-2022, ông H vẫn chưa thấy công an trả CCCD về, ông hỏi thì được hướng dẫn tiếp tục làm thủ tục cấp lại CCCD. Hơn một tháng sau, ông H đến Công an phường 10 hỏi thì được thông báo ông phải cung cấp mã số định danh và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia thì mới được cấp CCCD.

Đến ngày 30-8-2022, ông H tiếp tục đến Công an quận Gò Vấp để làm CCCD lại từ đầu và cung cấp mã số định danh theo hướng dẫn nhưng đến nay vẫn chưa được cấp CCCD.

“Hơn một năm qua, tôi rất trông chờ được cấp CCCD gắn chip để sử dụng. Đã bốn lần tôi đi làm lại và bốn lần ấy tôi đều phải đóng lệ phí cấp CCCD. Tôi thấy hiện nay việc cấp CCCD rất nhanh chóng và thuận tiện nhưng trường hợp của tôi không hiểu sao lại khó đến thế. Tôi năm nay đã hơn 64 tuổi, đi lại rất khó khăn. Rất mong cơ quan công an tạo điều kiện để tôi được cấp CCCD” - ông H nói.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Công an phường 10, quận Gò Vấp thông tin trường hợp của ông H phải làm lại CCCD do trong quá trình kê khai có sai sót thông tin và cần phải điều chỉnh lại.

Cụ thể, theo hệ thống dữ liệu thể hiện, ông H có ba lần thực hiện thủ tục cấp CCCD. Lần thứ nhất, ông chưa được cấp vì thông tin đăng ký thể hiện chỗ ở hiện tại ở xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng nên công an phường không nhận được CCCD trả về.

Lần thứ hai, dù lần này nơi ở hiện tại của ông được điều chỉnh lại nhưng lại sai chi tiết loại cấp CCCD. Lần thứ ba, thông tin về tên cha của ông H lại không khớp với trên cơ sở dữ liệu nên ông cũng chưa được cấp CCCD.

Hiện công an phường đã có hướng dẫn để ông H được cấp CCCD.

Công an các địa phương thông báo cho công dân được biết về thông tin hồ sơ không được cấp, hồ sơ không bảo đảm yêu cầu và liên hệ với công dân để đến thu nhận lại

hồ sơ cấp CCCD.

Phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân

Mới đây, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (trung tâm) thuộc Cục C06, Bộ Công an, cho biết tính đến nay Bộ Công an đã sản xuất và cấp hơn 73 triệu CCCD gắn chip cho người dân trên cả nước.

Đây là một bước đột phá, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng và phát triển những ứng dụng trên nền tảng số phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều người dân phản ánh việc đã làm CCCD lâu rồi nhưng chưa nhận được, hoặc phải làm thủ tục cấp CCCD nhiều lần nhưng vẫn chưa được.

Trước tình trạng trên, trung tâm đã rà soát, đề nghị công an các địa phương thông báo cho công dân được biết về thông tin hồ sơ không được cấp, hồ sơ không bảo đảm yêu cầu và liên hệ với công dân để đến thu nhận lại hồ sơ cấp CCCD.

Đối với các trường hợp công dân đã làm CCCD lâu rồi nhưng chưa nhận được, trung tâm đề nghị công dân cung cấp đầy đủ thông tin gồm: Họ và tên, ngày sinh, nơi sinh, số CMND/CCCD, nơi đăng ký thường trú, họ tên cha, mẹ.

Các thông tin cá nhân trên công dân gửi tin nhắn messenger (inbox) tại fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư”, trung tâm sẽ tiến hành tra cứu và trả lời.

Đối với các thắc mắc khác liên quan đến CCCD, trung tâm đề nghị người dân gửi thông tin phản ánh bằng việc bình luận (comment) trong bài viết được đăng tải trên fanpage.

Ngoài cách trên, hiện nay Bộ Công an cũng hỗ trợ người dân tra cứu thông tin về CCCD thông qua hotline tổng đài 1900.036. Thời gian hoạt động của tổng đài hướng dẫn là từ 7 giờ 30 đến 20 giờ từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần.•

Quy định về mức lệ phí cấp CCCD

Theo Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính quy định, mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp CCCD như sau:

- Công dân chuyển từ CMND chín số, CMND 12 số sang cấp CCCD: 30.000 đồng/CCCD.

- Đổi CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên CCCD; khi công dân có yêu cầu:

50.000 đồng/CCCD.

- Cấp lại CCCD khi bị mất CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/CCCD.

Các trường hợp miễn phí: Đổi CCCD khi Nhà nước quy định thay đổi địa giới hành chính; đổi, cấp lại CCCD cho công dân là cha, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; đổi, cấp lại CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.