Chưa được cấp lại CCCD có được nhận BHXH một lần?

 Video: Chưa được cấp lại CCCD có được nhận BHXH một lần?

Tôi có tham gia BHXH bắt buộc được bảy năm. Đầu năm 2021, tôi đã nghỉ việc tại công ty và đến nay chưa đi làm lại. Hiện tại, tôi đã đủ điều kiện nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, hiện tại tôi đã đi làm lại CMND và đang chờ cấp CCCD mới.

Xin hỏi, tôi có thể dùng CMND cũ kèm theo giấy hẹn cấp mới CCCD để làm thủ tục nhận BHXH một lần không?

Bạn đọc Thanh Hà (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Theo Điều 109 Luật BHXH năm 2014, hồ sơ hưởng BHXH một lần, bao gồm: Bản chính sổ BHXH và đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

Khi người lao động thay đổi từ CMND sang CCCD không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ BHXH và việc thay đổi từ CMND sang CCCD không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ BHXH của bạn.

Tuy nhiên, số CMND hay số CCCD là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan BHXH. Do đó, người lao động cần lập tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH (mẫu TK1-TS) nộp cho BHXH để cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Như vậy, trường hợp của bạn trong thời gian chờ cấp CCCD mới thì không ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, bạn cần lập tờ khai như trên để điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu quản lý của cơ quan BHXH.


7 vi phạm về thẻ CCCD và mức phạt
7 vi phạm về thẻ CCCD và mức phạt

(PLO)- Nghị định 144/2021 (có hiệu lực từ 1-1-2022) đã tăng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm liên quan đến thẻ Căn cước công dân (CCCD) so với quy định cũ.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.