Choáng: Khẩu trang chống COVID-19 làm từ… giấy vệ sinh

Ngày 13-2, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan bất ngờ kiểm tra Công ty TNHH Việt Hàn (ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sản xuất khẩu trang bằng… giấy vệ sinh.

Choáng: Khẩu trang chống COVID-19 làm từ… giấy vệ sinh ảnh 1
Lực lượng quản lý thị trường phát hiện hàng ngàn chiếc khẩu trang được làm từ giấy vệ sinh. Ảnh: ĐN

Một nhân viên kỹ thuật của công ty này khai nhận trước đó đã mua một cuộn giấy vệ sinh có trọng lượng 40 kg từ Bắc Ninh, sau đó mang về công ty.

Giấy vệ sinh này được đưa vào máy để sản xuất “khẩu trang 4 lớp”, thay cho lớp vải kháng khuẩn. Với 40 kg giấy vệ sinh, nhân viên sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng khẩu trang, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc.

Nam nhân viên này khai đã sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ dịp tết và đã bán một số lượng ra thị trường.

Cùng ngày, Tổng cục QLTT cũng cho biết đã có kết quả xét nghiệm lô “khẩu trang 4 lớp” gồm hơn 140.000 chiếc vừa bị thu giữ cách đây ít ngày.

Cụ thể, sáng 11-2 vừa qua, Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng chức năng thu giữ gần 3.000 hộp khẩu trang (trị giá hơn 1 tỉ đồng) không có hóa đơn chứng từ của nam thanh niên CNT (27 tuổi, trú tại Lạng Sơn).

T. khai thu gom lô hàng này từ các hội nhóm trên Facebook, bán với giá 364.000 đồng/hộp.

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, Đội QLTT số 1 đã lập biên bản chuyển các mẫu khẩu trang đến Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội để giám định chất lượng. Kết quả cho thấy số khẩu trang y tế trên là hàng giả.

Đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường, không có lớp kháng khuẩn, là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Tổng cục QLTT khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Đồng thời, người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi…