Choáng với kiểu thức đêm ngủ ngày của SV

Hơn 9 giờ sáng, đi dọc hành lang tầng 2, nhà C1, ký túc xá Mễ Trì (Thanh Xuân, Hà Nội) không khí vẫn còn yên tĩnh, nhiều phòng tối om. 9 giờ 20 phút gõ cửa phòng 204, C1, KTX Mễ Trì, hồi lâu mới có nữ sinh ra mở cửa.

Nguyễn Ngọc Tr, SV năm nhất (ĐH KHXH & NV Hà Nội) còn ngái ngủ. Tr. cho biết, đêm qua thức khuya đọc truyện, xem phim nên sáng nay ngủ bù. Lịch sinh hoạt của phòng Tr.: trước 1-2 giờ sáng thường chơi, buôn dưa lê…; sau đó sẽ học bài rồi ngủ.

Tương tự, hơn 9 giờ 30, phòng 206, C1 vẫn chìm trong giấc ngủ. Đỗ Ngọc L, SV năm nhất (ĐH KHXH&NV) giải thích: “Nếu đóng kín cửa phòng, bọn em có thể ngủ ngon lành đến trưa”. L. tâm sự, thời gian đầu do không quen với nhịp sinh học mới nên thấy uể oải, đến lớp không tập trung. Để tránh sự ồn ào, ăn tối xong, L. thường tranh thủ ngủ đến 12 giờ đêm, chờ mọi người buôn xong rồi dậy học đến 3 - 4 giờ sáng.

Choáng với kiểu thức đêm ngủ ngày của SV ảnh 1
Không ít sinh viên (SV) đang đi ngược lại với nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày.
10 giờ 30 phút, nắng xiên khắp các căn phòng, phía dưới sân nhà B1, KTX Mễ Trì ồn ào bởi các lớp học thể dục và sinh hoạt của sinh viên, riêng cư dân phòng 307 vẫn đóng cửa im lìm. Nghe tiếng gõ cửa, Bùi Thanh T. (khoa Nhân học, ĐH KHXH&NV) hé cửa tỏ vẻ ái ngại. Phòng tối om, 3 nam sinh vẫn còn cuộn tròn trong chăn say. T. cho biết, cậu dậy sớm hơn các bạn vì phải làm bài tiểu luận, nếu không sẽ ngủ đến trưa dậy ăn cơm, rồi đi học. “Ngoài thời gian đến lớp ra, em chẳng biết làm gì để tiêu khiển nên chỉ có ngủ là thượng sách. Nếu học buổi chiều, em ngủ hết buổi sáng, nếu học buổi sáng, chiều về ngủ, không thì chơi game giải trí. Giờ thành nếp rồi, mỗi lần về quê mẹ đều than phiền”, T. phân trần. “Em đảm bảo phòng này còn nề nếp. Nhiều phòng thức thâu đêm, người chat, người chơi game”, một thành viên trong phòng T. chen ngang. Đến KTX Học viện Báo chí và tuyên truyền, ĐH Công nghiệp Hà Nội..., SV ở đây cũng có phong tràongủ tương tự. Trương Văn T. (năm hai, ĐH Công nghiệp Hà Nội) cười xuề: “Không đi học em cũng ngủ xuyên trưa, chỉ khi nào bụng réo quá mới mò dậy. Ngủ nhiều quá thấy ù lỳ cả người, nhưng quen rồi”. Việc ngủ ngày cày đêm để lại hậu quả mà SV nào cũng biết là học kém, sức khoẻ giảm sút. Nhiều SV vẫn nhớ chuyện của Nguyễn Văn T. (ĐH Bách khoa Hà Nội). T. là SV giỏi, ngoan nên cậu ruột tin tưởng cho ở nhờ và quản lý căn nhà 4 tầng ở phố Trần Khát Chân. Do nghiện chơi game, T. thường thức trắng đêm, ít giao thiệp, rồi chìm vào lối sống biệt dị, không cắt tóc, bỏ ăn. Chỉ đến khi T. bị nhà trường đuổi học, bố mẹ nhận thấy con có biểu hiện bất thường mới đưa đến viện tâm thần.
Theo VNN/TP
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.