Choáng với quốc gia nơi mọi người toàn ăn thịt sống

Ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, mọi người được dạy rằng ăn thịt sống có hại cho sức khỏe, do nguy cơ cao tiếp xúc với ký sinh trùng và vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, người dân Ethiopia lại xem món thịt sống như một món ngon thường ngày.

Choáng với quốc gia nơi mọi người toàn ăn thịt sống ảnh 1
Thịt sống được bày biện đẹp mắt tại một nhà hàng Ethiopia. Ảnh: Zichrini / Pixabay

Đi bộ trên đường phố Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia, không có gì lạ khi thấy những bữa ăn của họ tại nhà hay ở nhà hàng toàn thịt bò hoặc thịt dê sống. Đối với người dân nơi đây, món thịt sống này được xem là món ăn thịnh soạn, và thường luôn có trong các bữa tiệc của ngày lễ và đám cưới hỏi.

Đối với họ, thịt sống có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và làm mới mẻ cơ thể. Những rủi ro như việc tiếp xúc với sán dây và vi khuẩn nguy hiểm như salmonella và E-coli, không quá đáng lo ngại để họ bỏ qua món thịt ngon này.

Choáng với quốc gia nơi mọi người toàn ăn thịt sống ảnh 2
Món thịt sống phổ biến nhất được phục vụ ở Ethiopia là thịt bò. Đó là những dải thịt bò thô, được cắt bằng dao, ăn kèm cùng nhiều loại nước sốt. Ảnh: ODD

"Tôi không quan tâm đến những điều mà mọi người nói. Tôi đã ăn thịt sống 20 năm nhưng chưa bao giờ bị bệnh. Cơ thể tôi thích thịt sống", một người yêu thích món thịt sống nói với phóng viên Yidnek Lemma của Vpro.

"Tôi nghĩ đó là thông tin sai lệch. Bà tôi thọ đến 114 tuổi và mẹ tôi thì qua đời ở tuổi 92. Họ ăn thịt sống suốt cả đời", một người đam mê thịt sống khác lên tiếng về thông tin thịt sống là mối nguy hại.

Choáng với quốc gia nơi mọi người toàn ăn thịt sống ảnh 3
Người Ethiopia coi đây là món ăn dinh dưỡng, đem lại cho họ năng lượng và làm mới mẻ cơ thể. Ảnh: ODD

Đến nay, không ai biết chính xác tại sao món thịt sống lại trở nên phổ biến ở Ethiopia như vậy. Lời giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất, bắt nguồn từ lý do về cuộc chiến giữa Christian Gurage và người Hồi giáo từ nhiều thế kỷ trước.

Khi đó, các chiến binh Gurage trốn trong núi. Nếu nấu nướng, mùi thơm và khói từ thịt sẽ khiến kẻ thù phát hiện ra. Bởi vậy, người Gurage bắt đầu tập ăn thịt sống.

Tuy nhiên, sau khi cuộc chiến kết thúc một thời gian dài, thói quen ăn thịt sống vẫn được tiếp tục và trở thành một món ăn quốc gia. Điều này dẫn tới một số học giả mô tả nó như món ăn quốc gia siêu việt.

Món thịt sống phổ biến nhất được phục vụ ở Ethiopia là thịt bò. Đó là những dải thịt bò thô, được cắt bằng dao, ăn kèm cùng nhiều loại nước sốt. Từ sốt Mitmita - ớt cay nóng trộn với gia vị, hoặc Awaze, một loại tương ớt, hay món thịt bò băm trộn cùng bơ gia vị của người Nigeria.