Chủ đầu tư lo lắng tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3

Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), thuộc Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có cuộc họp với các nhà thầu thi công xây lắp rà soát tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 (đoạn Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi.

Theo báo cáo của CPMB, trên đoạn tuyến, tính đến nay đã hoàn thành bàn giao 100% vị trí móng. Tuy nhiên, phần hành lang tuyến mới bàn giao 1.124/1.176 khoảng cột (đạt 95,58%), 283/310 khoảng néo (đạt 91,29%).

Nhà thầu thi công đường dây 500 kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, cả 7 địa phương có đường dây đi qua vẫn chưa hoàn thành mặt bằng dự án. Vướng mắc lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam khi còn tồn tại 12 khoảng néo, tiếp đến tỉnh Quảng Bình còn 6 khoảng néo, tỉnh Hà Tĩnh còn 4 khoảng néo, tỉnh Quảng Trị còn 2 khoảng néo; các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng còn tồn tại 1 khoảng néo.

Về tiến độ thi công, đến hết tháng 10, toàn tuyến đào móng 1.159/1.177 (đạt 98,47% kế hoạch); đúc móng được 1.153/1.177 vị trí; dựng cột 1.106/1.177 vị trí; kéo dây 188/310 khoảng néo tương ứng 359/535,6 km.

Theo đánh giá của CPMB, tiến độ thi công của các nhà thầu còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ đặt ra, có khả năng ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Tại cuộc họp, các nhà thầu thi công xây lắp cho biết, nguyên nhân dẫn đến tiến độ thi công còn chậm do từ cuối tháng 4 đến nay dịch COVID-19 bùng phát, cao điểm tháng 7 đến 9-2021, việc di chuyển lực lượng để thi công hết sức khó khăn. Hiện nay các đơn vị thi công đang làm các thủ tục để bổ sung lực lượng sau khi các địa phương nới lỏng giãn cách.

Cùng với đó, địa hình một số tuyến đường dây thi công rất phức tạp, nằm trên địa hình dốc núi, cộng với ảnh hưởng của thời tiết mưa bão nên đường công vụ vận chuyển vật tư thiết bị lên vị trí thường xuyên bị sạt lở khi gặp trời mưa, phải sửa đi sửa lại nhiều lần rất khó khăn cho công tác vận chuyển vật tư thiết bị và triển khai thi công.

Các nhà thầu đều cam kết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiếm soát, các địa phương không còn thực hiện giãn cách xã hội nên sẽ huy động tối đa lực lượng đảm bảo thi công theo kế hoạch, phấn đấu hoàn thành trong tháng 11-2021.

Tại cuộc họp, Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển cho biết, hiện nay tình hình dịch COVID-19 đã được kiếm soát, cùng với đó mặt bằng dự án đã được chủ đầu tư bàn giao cho nhà thầu lớn. Vì vậy các nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công phần móng, cột các khoảng néo đã đủ điều kiện về hành lang tuyến để triển khai công tác kéo dây, đặc biệt đoạn tuyến qua rừng tự nhiên, để tránh những phát sinh không đáng có.

Giám đốc CPMB Nguyễn Đức Tuyển chủ trì cuộc họp.

Ông Nguyễn Đức Tuyển lưu ý nhân lực thực hiện lắp dựng cột, kéo dây đối với một số gói thầu không đảm bảo yêu cầu, nhiều vị trí cột, khoảng néo chưa có phương án bố trí nhân lực để thực hiện sau khi đủ điều kiện.

Từ đó, ông Tuyển đề nghị nhà thầu có phương án điều thêm lực lượng để thi công, trong trường hợp không bố trí được lực lượng cần báo cáo CPMB để được hỗ trợ thực hiện. Các nhà thầu cần hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu để thực hiện công tác nghiệm thu, thanh toán ngay sau thi công hoàn thiện các hạng mục đảm bảo kế hoạch giải ngân dự án. Lập và trình tiến độ thi công chi tiết đối với các hạng mục còn lại để theo dõi và điều hành.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát là Công ty Truyền tải điện 2, ông Nguyễn Đức Tuyển yêu cầu bổ sung nhân lực để nghiệm thu các khoảng néo đã hoàn thành căng dây, bố trí lực lượng tư vấn giám sát phù hợp để đảm bảo cho công tác giám sát, nghiệm thu các hạng mục. Thường xuyên đôn đốc tiến độ thi công và thông tin kịp thời để CPMB có giải pháp đôn đốc đơn vị thi công. Phối hợp với đơn vị thi công để hoàn thiện các hồ sơ liên quan phục vụ cho công tác nghiệm thu thanh toán.

Ông Nguyễn Đức Tuyển cũng yêu cầu Ban Tiền phương của CPMB bám sát chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng các khoảng néo phục vụ kéo dây đã đủ điều kiện về thi công và các khoảng néo khác trong thời gian sớm nhất.

Các phòng ban thuộc CPMB ưu tiên bàn giao hành lang tuyến các khoảng néo đã đủ điều kiện kéo dây; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thi công, phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời xử lý các vướng mắc tại công trường. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm