Chủ quán dê phải đền xe cho khách nhậu

Chiều 3-1, HĐXX TAND quận 10 do thẩm phán Lê Thị Hoàng Hoa làm chủ tọa đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng gửi giữ giữa ông Đinh Văn Hoàng và chủ quán Dê núi Ninh Bình. 

Yêu cầu của ông Hoàng đòi chủ quán dê phải bồi thường giá trị chiếc xe bị mất là 140 triệu đồng đã được HĐXX chấp nhận toàn bộ.

HĐXX bác yêu cầu phản tố của chủ quán dê về vấn đề công ty bảo vệ phải bồi thường cho ông Hoàng. Theo HĐXX thì yêu cầu phản tố của bị đơn đối với người liên quan có yêu cầu độc lập được chấp nhận khi thuộc một trong các trường hợp của khoản 2 Điều 200 BLTTDS 2015. Công ty bảo vệ được triệu tập hợp lệ hai lần vẫn vắng mặt không lý do. Từ đó, HĐXX tách yêu cầu của chủ quán dê đối với công ty bảo vệ ra thành một vụ án khác nếu sau này chủ quán có yêu cầu. 

Rời phiên tòa, ông Hoàng vui mừng cho biết: "HĐXX đã ra phán quyết rất công bằng, khách quan. Chiếc xe em gái tôi mua 8.650 USD. Mới mua được ba năm, em gái tôi ít đi nên xe còn rất mới".

Chủ quán dê phải đền xe cho khách nhậu
"HĐXX phán quyết rất công bằng và khách quan. Tôi mong sớm nhận lại giá trị chiếc xe bị mất" - nguyên đơn vui mừng cho biết.

Một buổi trưa tháng 3-2013, ông Hoàng mượn xe của em gái chạy đến quán Dê núi Ninh Bình ở đường Đồng Nai, phường 15, quận 10. Ông gửi xe cho người giữ xe và có nhận thẻ giữ xe.

Nhậu xong, ông Hoàng ra bãi xe thì chiếc xe đã mất. Ông Hoàng yêu cầu chủ quán bồi thường. Tuy nhiên, chủ quán cho rằng trách nhiệm bồi thường là của công ty bảo vệ.

Tháng 3-2014, TAND quận 10 thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng gửi giữ giữa ông Hoàng và chủ quán dê. Công ty bảo vệ được xác định là người liên quan. Sau đó, tòa tạm đình chỉ vụ án để chờ Công an quận 10 điều tra vụ án mất xe. Do CQĐT không tìm ra thủ phạm trộm xe nên tòa tiếp tục giải quyết.

Hai bên nhiều lần được hòa giải nhưng không thành. Ông Hoàng cho rằng khách đến quán, gửi xe có lấy thẻ, khách chỉ biết là mình giao xe cho người của quán, mất xe thì chỉ biết đòi quán; còn chuyện giữa quán và công ty bảo vệ thì hai bên tự giải quyết với nhau.

Chủ quán thì cho rằng công ty bảo vệ phải bồi thường cho chủ quán thì chủ quán mới có thể bồi thường cho khách, bởi lẽ hai bên có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ ngày 1-11-2011. Theo hợp đồng, trường hợp xảy ra mất xe trong thời gian có mặt nhân viên bảo vệ thì công ty sẽ bồi thường giá trị thiệt hại cho quán có tính khấu hao trong vòng 30 ngày sau khi có kết luận điều tra của công an có thẩm quyền...