Chủ tịch Cần Thơ: Xử nghiêm những ai hờ hững với dịch COVID

Ngày 19-5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Cần Thơ: Xử nghiêm những ai hờ hững với dịch COVID ảnh 1

BS.CKII Huỳnh Minh Trúc - Giám đốc CDC Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: NHẪN NAM

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ Huỳnh Minh Trúc cho biết, TP đang trong giai đoạn ngăn chặn ca bệnh xâm nhập nhưng cũng không loại trừ ca bệnh đang tiềm ẩn trong cộng đồng. Do đó, ông Trúc đề nghị tiếp tục tăng cường rà soát khai báo y tế từ các địa phương, nhất là từ vùng dịch.

Cũng theo ông Trúc, nên tăng cường khai báo y tế chứ việc lập chốt giao thông đo thân nhiệt không kiểm soát được bao nhiêu. Lý do là đợt dịch Hải Dương thì 80% không có triệu chứng, còn đợt này thì 60% không có triệu chứng nên kiểm soát nhiệt độ không có hiệu quả.

Sở y tế đã có công văn chỉ đạo các nhà thuốc, phòng khám tư và cơ sơ y tế trực thuộc thông báo các trường hợp có triệu chứng sốt, ho để có chỉ định xét nghiệm sàng lọc.

Sau đợt xét nghiệm cho các thành viên tổ bầu cử thì sẽ xét nghiệm sàng lọc cho nhân viên y tế và các điểm nguy cơ như siêu thị, bến xe, các khu công nghiệp…

Chủ tịch Cần Thơ: Xử nghiêm những ai hờ hững với dịch COVID ảnh 2

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh yêu cầu các ngành không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh đánh giá tình hình dịch bệnh phức tạp khi có rất nhiều tỉnh, thành có ca bệnh và số ca bệnh tăng nhanh từng ngày. Trung ương và TP có nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch.  

Vì cùng lúc phải vừa thực hiện phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch và chuẩn bị bầu cử, Bí thư Cần Thơ yêu cầu các cấp, các ngành phải tập trung cao độ, không được lơ là, không được chủ quan vì việc này liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Theo Bí thư Cần Thơ, với tình hình hiện tại của TP, có một số việc phải tập trung làm là thực hiện các biện pháp ngăn chặn, chuẩn bị các điều kiện cho tình huống xấu hơn…

Đồng thời, lưu ý ngành y tế quan tâm về quy mô, khả năng xét nghiệm; Đảm bảo điều kiện giãn cách tiêu chuẩn ở những khu nguy cơ cao đặc biệt là bệnh viện; Nâng cao năng lực điều trị bệnh cho bốn bệnh viện đang được giao điều trị bệnh.

Cạnh đó, ông Mạnh cũng lưu ý ngành y tế phối hợp các ngành, cố gắng toàn tâm toàn ý dành thời gian để đảm bảo an toàn bầu cử.

Kết luận về cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng một số thành viên Ban chỉ đạo còn hờ hững, như vậy là không được, sau cuộc họp này sẽ có phân công cụ thể, kiểm tra, giám sát, thưởng, phạt rõ ràng.

“Khi dịch bùng phát trên địa bàn TP, tất cả mọi hoạt động đều đình trệ hết chứ đừng nói chi ở đó mà lãnh đạo phát triển, duy trì mục tiêu kép, khó lắm! Tập trung dập dịch không là đã đuối rồi. Do đó tôi đề nghị, từng người phải nêu cao tinh thẩn trách nhiệm của từng thành viên Ban chỉ đạo các cấp để phòng ngừa tối đa” – ông Trường nói.

Chủ tịch Cần Thơ: Xử nghiêm những ai hờ hững với dịch COVID ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng một số thành viên Ban chỉ đạo còn hờ hững với công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, ông Trường đề nghị tiếp thu nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy; đảm bảo an toàn phòng dịch trước, trong và sau ngày bầu cử. Cụ thể là trang bị đầy đủ trang thiết bị dụng cụ y tế cho các tổ bầu cử, xét nghiệm sàng lọc cho các thành viên tổ bầu cử và các ứng cử viên, tổ chức phun khử khuẩn các điểm bầu cử…

Người đứng đầu UBND TP giao cho chủ tịch UBND quận/huyện, xã/phường/thị trấn kết hợp các đơn vị liên quan đi từng ngõ, gõ từng nhà cài ứng dụng Bluezone cho từng người, kết hợp song trùng vừa cài Bluezone vừa quét mã khai báo y tế, thực hiện thi đua hai giai đoạn từ nay đến bầu cử và hết tháng 6-2021. Sau khi khai báo xong thì tích hợp đến trung tâm chỉ huy TP thông minh để đưa lên hệ thống.

Mỗi địa phương chuẩn bị điểm cách ly 1.000 người, riêng những quận trung tâm phải chuẩn bị điểm cách ly 2000 người.

Ngành y tế tham mưu rà soát các cơ sở y tế trên địa bàn về năng lực thực hiện xét nghiệm; về khả năng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cạnh đó, ông Trường cũng chỉ đạo xử phạt nghiêm hơn nữa việc không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và ở nơi công cộng; Tăng cường kiểm tra giám sát tại các khu cách ly tập trung; Tham mưu việc không cài đặt Bluezone thì xử phạt; Sẵn sàng chuẩn bị bệnh viện dã chiến 100 giường của TP trong tháng 5 và bệnh viện dã chiến của Trung ương…

Người đứng đầu UBND TP cũng yêu cầu cán bộ công chức không ra khỏi địa bàn TP khi không có yêu cầu, chỉ được đi khi có sự đồng ý của thủ trưởng quản lý và thủ trưởng phải chịu trách nhiệm với UBND các cấp và ngành quản lý dọc.

 CDC Cần Thơ đề nghị mua thêm sinh phẩm xét nghiệm

Giám đốc CDC Cần Thơ cho biết, về năng lực xét nghiệm, TP đã tập huấn và có trên 400 cán bộ có năng lực lấy mẫu xét nghiệm. Năng lực xét nghiệm của CDC, BV Đa khoa TP mỗi đơn vị là 600, năng lực xét nghiệm của BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ là 300, khi cần làm mẫu gộp thì năng lực tăng lên gấp 5 lần.

Ông Trúc cho biết, hiện CDC còn khoảng 3 tấn hoa chất khử khuẩn, hơn 6.000 bộ trang phục phòng chống dịch, khẩu trang hơn 2.000 nhưng đợt này phải bổ sung cho kế hoạch bầu cử của TP và sinh phẩm dự trữ còn 6.000 test nhưng đợt này sử dụng cho bầu cử chỉ còn hơn 2.000 test nên đề nghị Ban chỉ đạo cho mua thêm sinh phẩm.

Với diễn biến hết sức phức tạp, ông Trúc đề nghị TP có chủ trương cấm tụ tập trên 20 người ngoài phạm vi công sở để thực hiện tốt hơn việc giãn cách.