Chủ tịch Đà Nẵng: 'TP sẽ nỗ lực thành nơi bạn hài lòng nhất'

Sáng 29-3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phát triển TP. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29-3-1975 – 29-3-2021).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, cho hay chính quyền và nhân dân TP đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, phấn đấu xây dựng và phát triển TP thực sự trở thành “TP đáng sống”.

Chủ tịch Đà Nẵng: 'TP sẽ nỗ lực thành nơi bạn hài lòng nhất' ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh. Ảnh: TẤN VIỆT

Năm 2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế chính sách đặc thù cho Đà Nẵng. Ngày 15-3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Tiếp đó vào ngày 25-3, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư bến cảng Liên Chiểu - phần cơ sở hạ tầng dùng chung.

“Đây là dự án thuộc lĩnh vực cảng biển quốc gia có tính chất kết nối liên vùng và khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy phát triển thông thương hàng hóa của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho vùng miền Trung và Tây Nguyên” – ông Chinh nói.

Ông Chinh cho hay, Đà Nẵng sẽ không ngừng phấn đấu để ngày một tốt hơn, tiếp tục giữ chân các nhà đầu tư lâu năm và mở rộng cửa để đón những nhà đầu tư tiềm năng mới.

“Đà Nẵng có thể chưa phải là nơi tốt nhất nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để trở thành nơi bạn hài lòng nhất” – ông Chinh cho hay.

Chủ tịch Đà Nẵng: 'TP sẽ nỗ lực thành nơi bạn hài lòng nhất' ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của TP và toàn vùng.

Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, lĩnh vực. Đặc biệt là quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch hạ tầng và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật khác.

TP cần khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện đồ án quy hoạch chung Đà Nẵng theo giai đoạn 5 năm, 10 năm và hàng năm.

Trong đó, xác định rõ cơ cấu nguồn lực, các công trình, dự án ưu tiên để huy động nguồn lực, tổ chức thực hiện, tránh phát triển theo phong trào, gây lãng phí nguồn lực của nhà nước và xã hội.

Về dự án cảng Liên Chiểu, ông Dũng đề nghị Đà Nẵng khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư đảm bảo quy định pháp luật.

Đối với đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực, ông Dũng đề nghị TP khẩn trương tổ chức nghiên cứu, tranh thủ các kinh nghiệm quốc tế để lập đề án theo quy định, bảo đảm khả thi, hiệu quả.