Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu lắp ngay hệ thống giám sát xả thải

Đó là chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ -Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại buổi làm việc với các cơ quan, ban nghành về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 6-5.

Tại hội nghị, ông Thơ nêu vấn đề, lúc lắp đặt, thiết kế nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) thì chính quyền không giám sát được bằng thiết bị tự động đối với hoạt động xả thải. Giờ phải đặt ngay một thiết bị kiểm tra việc xả thải. Nếu không giám sát, để họ làm chui thì rất dễ xảy ra vụ việc như Formosa. Chỉ cần doanh nghiệp xả thải trộm một đêm là kiếm lợi hàng tỉ đồng (do không phải gánh chi phí xử lý).

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu lắp ngay hệ thống giám sát xả thải ảnh 1
Nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân chưa có hệ thống quan trắc tự động. Ảnh: CTV

Do đó, ông Thơ  yêu cầu, tất cả nhà máy xử lý nước thải phải có hệ thống quan trắc tự động, độc lập. Chìa khóa do một vài người (cơ quan chức năng) nắm giữ. Khi cần là mở ra kiểm tra. Qua đó, ai làm sai thì xử lý ngay trách nhiệm. Nếu để các nhà máy này đổ hết ra biển thì quá nguy hiểm. “Làm nhà máy mà mình không vào kiểm tra được, sao kỳ thế? Không giám sát, không kịp thời phát hiện mà để họ làm chủ là không được”  - ông Thơ nói.

Ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN&MT cho hay việc lắp đặt thiết bị quan trắc tự động tại nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân vẫn đang trong giai đoạn triển khai. Tuy nhiên, ông Thơ yêu cầu phải làm ngay, không kéo dài nữa. Riêng nhà máy xử lý nước thải Thọ Quang cũng phải lắp thiết bị quan trắc này trước khi đưa vào hoạt động.

Nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân có công suất 20.000 m3/ngày đêm.