Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về việc thiếu trường, bốc thăm suất học

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng, câu chuyện bốc thăm giành suất học cho con ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) thời gian qua chủ yếu do địa bàn này thiếu trường công, chứ không thiếu trường học.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-10, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về quản lý, đầu tư hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn.

Tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh thừa nhận việc các khu đô thị mới trên địa bàn TP thiếu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhất là trường học… đang là vấn đề “rất nóng” và TP cần đối mặt, giải quyết.

Ông Thanh nhắc đến câu chuyện các phụ huynh học sinh phải bốc thăm giành suất học cho con ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) và cho rằng hiện tượng này là do địa phương thiếu trường công, chứ không phải thiếu trường học.

"Bà con muốn con em được vào trường công, vì tin tưởng hơn, chi phí giá cả ổn định hơn. Một lượng học sinh vào đông quá thì buộc phải bốc thăm cho công bằng. Ở đây khẳng định không đến mức thiếu trường, chỉ là thiếu trường công và người dân muốn con vào trường công" - ông Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh : TP ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Ảnh : TP

Theo Chủ tịch Hà Nội, quận Hoàng Mai có sự khác biệt với tất cả các quận, huyện, thị xã còn lại về mật độ dân cư. Hiện UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo cho Sở GDĐT "xin" tiêu chí riêng cho Hoàng Mai và một số quận tương tự về tỉ lệ công - tư để có kế hoạch đầu tư. Trong đó có thể xem xét điều chỉnh quy hoạch để xây thêm trường học đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho hay, sau khi xảy ra việc quận Hoàng Mai thiếu trường học, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã có chỉ đạo giải quyết. Hiện HUD (Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị) đã bàn giao 7 lô đất làm bãi đỗ xe. Đối với 7 lô đất quy hoạch trường học, HUD đang triển khai đầu tư 1 lô, còn 6 lô chưa đầu tư.

"Khi trực tiếp làm việc, họ tình nguyện trả lại 4 lô với điều kiện Nhà nước phải đầu tư công còn 2 lô để họ làm" - ông Thanh nói và cho biết, bàn giao lại đất cũng không dễ vì cần tính toán giá để bàn giao. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, sự giám sát của HĐND và tinh thần cầu thị, lắng nghe của UBND TP cùng các Sở, ban, ngành sẽ cố gắng làm sao để phục vụ dân sinh sớm nhất, đặc biệt là vấn đề giáo dục, bãi đỗ xe ô tô…

Ông cũng chia sẻ thêm, trước đây việc chủ đầu tư bàn giao lại đất hạ tầng xã hội cho Nhà nước là đương nhiên, nhưng bây giờ thì nhà nước phải trả lại tiền cho nhà đầu tư vì “bản chất là nhà đầu tư đã bỏ tiền ra mua quyền sử dụng đất”. Do đó, nhà nước phải trả lại tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra, không phải "đè ngửa, lấy không" của nhà đầu tư được.

Ông cũng cho hay vấn đề khu đô thị thiếu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã tồn tại lâu và pháp luật cũng đang hoàn thiện để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên để khắc phục triệt để, cần phải giải quyết hài hoà lợi ích của các bên gồm nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong đó quan điểm của TP là phải đảm bảo giải quyết được lợi ích cộng đồng là mục tiêu số 1.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm