Chủ tịch huyện thua kiện vì ra quyết định xử phạt quá nhanh

Ngày 30-9, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch huyện Thới Bình (Cà Mau).

Cây xà cừ do ông Hiền thuê người đốn hạ. Ảnh: CTV

 

Ngày 18-7-2019, ông Hiền thuê người đốn một cây xà cừ công cộng trước nhà mình. Cây có đường kính 60cm, dài khoảng 5m. 

Ông đã bị cơ quan chức năng lập biên bản hành vi tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý. Ông cũng đồng ý ký biên bản thừa nhận việc mình có thuê người đốn cây xà cừ này. 

Ngày lập biên bản vi phạm là ngày 5-8-2019, đến ngày 9-8-2019, ông bị Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. 

Sau đó, ông Hiền khởi kiện ra tòa yêu cầu chủ tịch huyện hủy bỏ quyết định xử phạt này. 

HĐXX nhận định việc thuê người chặt cây là có thật nhưng trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính chưa đảm bảo theo luật định. Cụ thể, trường hợp bị phạt 20 triệu đồng, luật định ông Hiền có quyền giải trình trong 5 ngày, theo Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. 

Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Thới Bình đã ra Quyết định xử phạt ông Hiền chỉ sau ngày lập biên bản vi phạm có 4 ngày. 

Từ đó, tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiền, hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đối với hành vi chặt cây của ông. 

Trước đó, VKS đề nghị bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hiền vì cho rằng, bản chất là ông Hiền có chặt hạ cây và đã thừa nhận. Việc ông Hiền có giải trình cũng không làm thay đổi bản chất sự việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm