Chủ tịch huyện thua kiện vì ra quyết định xử phạt quá nhanh

Ngày 30-9, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch huyện Thới Bình (Cà Mau).

Chủ tịch huyện thua kiện vì ra quyết định xử phạt quá nhanh ảnh 1
Cây xà cừ do ông Hiền thuê người đốn hạ. Ảnh: CTV

 

Ngày 18-7-2019, ông Hiền thuê người đốn một cây xà cừ công cộng trước nhà mình. Cây có đường kính 60cm, dài khoảng 5m. 

Ông đã bị cơ quan chức năng lập biên bản hành vi tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý. Ông cũng đồng ý ký biên bản thừa nhận việc mình có thuê người đốn cây xà cừ này. 

Ngày lập biên bản vi phạm là ngày 5-8-2019, đến ngày 9-8-2019, ông bị Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng. 

Sau đó, ông Hiền khởi kiện ra tòa yêu cầu chủ tịch huyện hủy bỏ quyết định xử phạt này. 

HĐXX nhận định việc thuê người chặt cây là có thật nhưng trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính chưa đảm bảo theo luật định. Cụ thể, trường hợp bị phạt 20 triệu đồng, luật định ông Hiền có quyền giải trình trong 5 ngày, theo Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. 

Tuy nhiên, Chủ tịch huyện Thới Bình đã ra Quyết định xử phạt ông Hiền chỉ sau ngày lập biên bản vi phạm có 4 ngày. 

Từ đó, tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hiền, hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình đối với hành vi chặt cây của ông. 

Trước đó, VKS đề nghị bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Hiền vì cho rằng, bản chất là ông Hiền có chặt hạ cây và đã thừa nhận. Việc ông Hiền có giải trình cũng không làm thay đổi bản chất sự việc.

Bí thư Hà Nội nói về vụ chặt 1.300 cây xanh để mở đường
Bí thư Hà Nội nói về vụ chặt 1.300 cây xanh để mở đường

(PLO)- Sáng nay (5-6), Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc Hà Nội chuẩn bị di dời 1.300 cây xanh để làm đường Phạm Văn Đồng và lấy ý kiến về việc thay thế hơn 4.000 cây xà cừ hơn 30 năm tuổi tại nội thành…

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).