Chủ tịch nước: Cán bộ kiểm sát cần công minh, chính trực, khách quan, thận trọng

Theo báo cáo, năm qua, toàn ngành kiểm sát tiếp nhận, giải quyết hơn 137.000 nguồn tin về tội phạm, tăng 3,1%; đã ban hành hơn 100.000 văn bản yêu cầu cơ quan điều tra xác minh nguồn tin về tội phạm. VKS các cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc bắt, tạm giữ hơn 75.000 người.

Ngành cũng hạn chế khởi tố oan và bỏ lọt tội phạm; bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam đúng pháp luật, hạn chế việc lạm dụng bắt, giam; chất lượng điều tra, truy tố được nâng lên, vi phạm tố tụng và các trường hợp khởi tố, điều tra, truy tố oan, sai giảm dần và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng huân chương Quân công hạng Nhì cho VKS Quân sự Trung ương. Ảnh: THỐNG NHẤT/TTXVN

Đặc biệt, VKSND Tối cao phối hợp với Bộ Công an, TAND Tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, nhất là các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Ngành còn phối hợp thu hồi hơn 15.000 tỉ đồng tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Vai trò và trách nhiệm công tố được đề cao; tiến độ và chất lượng giải quyết các vụ án, kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa được nâng lên”.

Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế như vẫn còn trường hợp phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp thiếu chính xác, còn để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm; một số vụ án còn phải điều tra bổ sung nhiều lần, dẫn đến kéo dài thời gian giải quyết…

Chủ tịch nước đề nghị ngành kiểm sát tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng về lĩnh vực tư pháp và cải cách tư pháp; tập trung đổi mới các mặt công tác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi nhiệm vụ; tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm công lý được thực thi, góp phần xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, văn minh, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật.

“Cán bộ kiểm sát phải công minh, chính trực thì mới có thể bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ lẽ phải; có khách quan, thận trọng mới không làm oan, không để lọt tội phạm; có khiêm tốn mới có sức thuyết phục và được nhân dân ủng hộ” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cùng với đó, ngành cần tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, bảo đảm mọi tội phạm được phát hiện đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để oan, sai, không bỏ lọt tội phạm; nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm về tham nhũng, kinh tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm