Chủ tịch Quốc hội chủ trì tọa đàm tham vấn về kinh tế - xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày mai, 27-9, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Toạ đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Toạ đàm được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, với địa điểm chính tại Hà Nội và một số địa phương khác trên cả nước.

Các ý kiến tại toạ đàm sẽ tập trung đánh giá diễn biến của thị trường tài chính, đầu tư, thương mại toàn cầu năm 2021, diễn biến mới nhất của kinh tế thế giới và đưa ra các dự báo tác động tới Việt Nam. Đồng thời, đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 tới kinh tế- xã hội Việt Nam; việc thực hiện Chiến lược tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; bài học kinh nghiệm trong ban hành chính sách, các kiến nghị, giải pháp cho Việt Nam từ nay tới cuối năm và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV.

Đây là cuộc toạ đàm đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV và cũng là một nội dung của Diễn đàn kinh tế- xã hội thường niên của Quốc hội (dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2022).

Phạm vi diễn đàn dự kiến mở rộng về nội dung, quy mô, không chỉ các vấn đề kinh tế mà còn đề cập về các vấn đề xã hội, môi trường nhằm các mục đích góp phần tiếp tục đổi mới cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, nâng cao chất lượng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, năng lực dự báo với tầm nhìn dài hạn, tổng thể.

Cạnh đó, đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thể chế hoá Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021- 2030, triển khai các Nghị quyết của Quốc hội nhất là các vấn đề về kinh tế vĩ mô, tài chính, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm, an sinh xã hội,...

Diễn đàn sẽ góp phần phát huy tối đa, tập hợp trí tuệ, đóng góp không chỉ của các đại biểu Quốc hội mà còn thu hút, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chuyên sâu hàng đầu trong nước và của các tổ chức quốc tế. Qua đó hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để Quốc hội, Chính phủ tham vấn trong quá trình xây dựng các báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm