Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)

(PLO)- Theo Chủ tịch Quốc hội, cùng với Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) được lùi lại để làm rõ những vấn đề còn ý kiến khác nhau, bảo đảm chất lượng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 29-11, sau 22,5 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, hôm nay, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã bế mạc trọng thể.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội đã biểu quyết thông qua 7 luật, 8 nghị quyết; thảo luận, cho ý kiến 8 dự án luật khác; thảo luận, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác và ban hành Nghị quyết chung của Kỳ họp.

Sau khi tổng hợp, khái quát và nhấn mạnh một số kết quả kỳ họp về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước…, Chủ tịch Quốc hội đề cập đến công tác lập pháp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các đạo luật được thông qua và cho ý kiến lần đầu có ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp và giải quyết những vấn đề thực tiễn cấp bách.

Chủ tịch Quốc hội giải thích việc chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: ND

Đặc biệt, đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nêu do tính chất đặc biệt quan trọng và phức tạp của 2 dự án Luật này, Quốc hội đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến rất xác đáng, đồng thời đã cân nhắc thận trọng nhiều mặt và quyết định xem xét, thông qua tại Kỳ họp gần nhất để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu, làm rõ những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của các luật này sau khi được ban hành.

Đối với hoạt động giám sát, Chủ tịch Quốc hội đề cập đến các phiên chất vấn, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và cho rằng: hai hoạt động giám sát này đã được tiến hành công phu, kỹ lưỡng, có tác động tốt... cho mọi cấp, mọi ngành, nhất là các chức danh được chất vấn và lấy phiếu tín nhiệm.

“Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn” - Chủ tịch Quốc hội nêu.

ctqh-be-mac-toan-canh.JPG
Kết quả kỳ họp được đánh giá là đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn. Ảnh: ND

Theo Chủ tịch Quốc hội, để các luật, nghị quyết của Quốc hội sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức quán triệt, triển khai các luật, nghị quyết đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH sớm báo cáo cử tri cả nước kết quả Kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, nhất là về những vấn đề cấp bách nảy sinh trong thực tiễn đòi hỏi phải có quyết sách kịp thời, phù hợp; tích cực giám sát việc tổ chức, thi hành Hiến pháp và pháp luật, việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

“Các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2024 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm