Chủ tịch Thanh Hóa nói về huyện nghèo xin xây trụ sở 30 tỉ

Đó là khẳng định của ông Đỗ Minh Tuấn Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trao đổi với PLOxung quanh đề xuất của UBND huyện Quan Hóa về việc xây dựng trụ sở mới Huyện ủy huyện Quan Hóa với số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Huyện Quan Hóa là một trong những huyện nghèo của Thanh Hóa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đã trải qua hai trận lũ lịch sử 2018-2019. Tuy nhiên huyện này vừa làm tờ trình gửi tỉnh Thanh Hóa xây dựng mới trụ sở huyện ủy, dự toán toán ban đầu hơn 30 tỉ đồng.

Đầu năm 2020 UBND huyện Quan Hóa đã phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình sửa chữa cải tạo nhà ăn, nhà khách, sân vườn huyện ủy với tổng kinh phí hơn 324 triệu đồng.

Phía bên trong tòa nhà huyện ủy huyện Quan Hóa vừa được sửa chữa lại. Ảnh: T. HÀ

Sau đó, huyện này tiếp tục có gói thầu sửa chữa trụ sở làm việc huyện ủy với các hạng mục sửa chữa hệ thống cửa, nhà vệ sinh, tường rào nhà làm việc tầng 2, nhà trực bảo vệ với tổng mức đầu tư là 959 triệu đồng.

Cả hai gói thầu trên vừa hoàn thiện trong năm 2020, tuy nhiên huyện này lại tiếp tục gửi tờ trình, xin UBND tỉnh Thanh Hóa cho xây mới trụ sở làm việc với dự toán khoảng 30 tỉ đồng.

Như vậy, nếu được phê duyệt xây dựng mới thì toàn bộ các công trình gần 1,3 tỷ đồng đầu tư sữa chữa trước đó chưa được 1 năm sẽ bị đập bỏ.

Trao đổi với PLO ông Trương Nho Tự, chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thông tin, huyện có làm đề xuất xin nâng cấp một số hạng mục công trình, ngoài ra việc xây dựng trụ sở Huyện ủy huyện Quan Hóa là mới làm bổ sung thêm.

Khu làm việc nhà 2 tầng của lãnh đạo Huyện ủy Quan Hóa. Ảnh: T. HÀ

Còn bà Hà Thị Hương Bí thư Huyện ủy huyện Quan Hóa cho biết, hiện Thường vụ huyện ủy Quan Hóa đã thống nhất, đồng ý xây dựng trụ sở mới, bởi vì trụ sở đã xây dựng hơn 30 năm và cơ bản đã xuống cấp, nhiều phòng chật chội.

Cũng theo bà Hương, có một số nguyên lãnh đạo các huyện về hưu quay về Quan Hóa sinh sống nên họ cũng có ý kiến mong muốn xây dựng trụ sở mới cho xứng tầm. Trong khi đó huyện cũng là nơi thường có các đoàn công tác ghé qua…

Trụ sở Huyện ủy Quan Hóa nhìn từ bên ngoài. Ảnh: T. HÀ

Cũng theo bà Hương, huyện Quan Hóa là huyện gốc trước khi chia tách thành ba huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát (tháng 11-1996). Từ đó, Ban thường vụ huyện Quan Hóa đã thống nhất chủ trương, UBND huyện làm tờ trình xin UBND tỉnh.

"Huyện cũng chỉ mới làm văn bản đề xuất, còn phụ thuộc có được duyệt hay không", bà Hương thông tin.

Khu nhà 2 tầng nơi làm việc của lãnh đạo Huyện ủy Quan Hóa. Ảnh: T. HÀ

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: UBND tỉnh chưa nhận được văn bản nào của huyện gửi đề nghị mà nếu văn bản gửi lên thì UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không đồng ý.

"Ở thời điểm hiện tại, tỉnh đang ưu tiên phát triển kinh tế xã hội cho vùng sâu, vùng xa nâng cao đời sống của người dân ở các huyện. Quan điểm tỉnh không thống nhất về đề xuất này" - ông Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm