Chủ tịch TP.HCM: Lấy kết quả giải ngân vốn đầu tư công để xem xét trách nhiệm cụ thể

(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: “Cuối năm nay, dựa trên kết quả giải ngân đầu tư công thì UBND TP sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan, từng cá nhân và kể cả trách nhiệm cá nhân tôi với tư cách Chủ tịch UBND TP”. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giải trình về tình hình đầu tư công do Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức sáng 24- 8 ghi nhận nhiều ý kiến chất vấn của đại biểu. Trong đó, đại biểu HĐND TP đã bóc tách nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan qua quá trình giám sát từ thực tế.

Sau các ý kiến chất vấn các nội dung liên quan về tiến độ các dự án đầu tư công, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói cần nhìn thấy những khó khăn của công tác giải ngân và phải giải quyết được các khó khăn thì mới đi đến được kết quả.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận trách nhiệm về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, chỉ đạt 29% trong những tháng đầu năm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận trách nhiệm về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, chỉ đạt 29% trong những tháng đầu năm. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Với tỉ lệ giải ngân của TP chỉ đạt 29% trong bảy tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP thẳng thắn: “Thời gian qua, công tác lập, thẩm định, triển khai, đánh giá các dự án chậm, trách nhiệm trước hết là của UBND TP và Chủ tịch UBND TP”. Ông cũng thừa nhận có tình trạng đùn đẩy, phối hợp chưa đồng bộ giữa các sở, ngành.

Trước chất vấn về năng lực điều hành của UBND TP, ông Mãi nói phía UBND nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Trên thực tế, thời lượng Thường trực UBND TP dành cho việc chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn rất nhiều. Tuy nhiên vấn đề hiệu quả là việc cần cải thiện.

“Chúng ta tốn nhiều thời gian nhưng chuyển biến chưa được nhiều. Bởi có những vấn đề tồn tại đã lâu, phức tạp, cần thời gian chuyển biến; có những vấn đề đã kết luận rõ nhưng sở, ngành còn ngại, chưa triển khai” – ông nói và đề nghị những gì trong tầm tay phải giải quyết.

Ông Mãi cũng nhìn nhận từng sở, ngành có vai trò, vị trí khác nhau trong từng dự án khác nhau. Đối với đầu tư công thì Sở KH&ĐT có vai trò là cơ quan thường trực. Vừa qua UBND TP đã giao ban hàng tháng, kiểm điểm, chỉ ra trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, từng người và có văn bản nhắc nhở.

“Cuối năm nay, dựa trên kết quả giải ngân đầu tư công thì UBND TP sẽ xem xét trách nhiệm của các cơ quan, từng cá nhân và kể cả trách nhiệm cá nhân tôi với tư cách Chủ tịch UBND TP” – ông Phan Văn Mãi khẳng định và sẽ siết kỷ cương, sự phối hợp giữa quận, huyện, sở, ngành, chủ đầu tư để đạt hiệu quả về đầu tư.

Liên quan đến việc đấu thầu chưa đảm bảo điều kiện, người đứng đầu chính quyền TP cho biết phải thực hiện theo đúng quy định. Những việc chưa đúng quy định thì UBND TP sẽ kiểm tra, chấn chỉnh, nếu có vi phạm, sai phạm đến mức thì xử lý, đảm bảo kỷ cương.

Về xử lý tạm ứng vốn ngân sách, UBND TP sẽ rà soát lại để thực hiện đúng, tránh những sai phạm có thể xảy ra. Về quy trình đầu tư, thể chế, phần nào liên quan đến trung ương thì UBND TP sẽ đề nghị, phần nào của TP thì rà soát thực hiện.

Ông Mãi cũng cho rằng có nhiều vướng mắc từ các quy định pháp luật nhưng cũng có nhiều vướng mắc từ chuyện hiểu, vận dụng, cần tự hoàn thiện quy trình nội bộ ở cấp TP trong phối hợp.

Chủ tịch UBND TP cũng nêu các giải pháp huy động nguồn lực ngoài ngân sách để tăng đầu tư phát triển như giải pháp hợp tác công - tư (PPP), huy động nguồn lực xã hội… Từ đó, tiếp cận ở góc độ kinh tế đối với các dự án bằng các công cụ; khai thác, phát huy quỹ đất, tạo nguồn thu cho ngân sách TP để đầu tư cho công trình trọng điểm, cần thiết trong giai đoạn 2021-2025.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm