Chủ tịch TP.HCM: Phải luôn đặt tình huống có F0 trong khâu lấy mẫu xét nghiệm

Sáng 2-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Tham dự có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ trướng Thường trực Chính phủ; ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế...

Chủ tịch TP.HCM: Phải luôn đặt tình huống có F0 trong khâu lấy mẫu xét nghiệm ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, cho rằng đợt dịch này nguy hiểm, phức tạp hơn và khó dự đoán hơn. Thậm chí có thời điểm ghi nhận tới 500 ca/ngày.

Ông Phong cũng phân tích các ca nhiễm từ 19-6 đến 30-6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày; số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày.

“Điều đó cho thấy, các biện pháp đang triển khai từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng, đồng thời cũng phản ánh được sự phức tạp của dịch…” – ông Phong nói và yêu cầu các sở ngành, quận huyện cần triển khai mạnh mẽ đợt cao điểm phòng chống dịch theo kế hoạch của UBND TP đã ban hành ngày 28-6.

Từ đó, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề nghị các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức tập trung triển khai 9 nhóm giải pháp kiểm soát dịch theo Kế hoạch số 2151 về tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP từ ngày 29-6 đến 10-7-2021.

Trong đó, ông lưu ý phân nhóm nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, có nguy cơ đến từng phường xã, thị trấn, khu phố để tăng cường lực lượng, khống chế kiểm soát tình hình dịch bệnh. “Địa bàn được giao cho các đồng chí quản lý thì phải hết sức chủ động, phân nhóm nguy cơ để triển khai các biện pháp, có thể là phong tỏa hoặc thực hiện yêu cầu làm sao để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng chống dịch” – ông Phong nhắc nhở, lưu ý chủ tịch quận, huyện.

Hiện TP.HCM đang tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân, người lao động tại tất cả các quận - huyện, TP Thủ Đức, trong đó tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như: Quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn và Bình Chánh.

Vì vậy, ông Phong yêu cầu các sở ngành, địa phương hết sức lưu ý, nhất là tránh việc tập trung đông người. “Phải thực hiện giãn cách triệt để trong khâu lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để người dân đến lấy mẫu trong những khung giờ nhất định, và luôn phải đặt tình huống là có F0” – ông Phong nói.

“Hơn ai hết, ở địa bàn các đồng chí phải chủ động thể hiện năng lực trong tổ chức công việc và tôi cũng yêu cầu các chủ tịch phải sâu sát, kiểm tra chặt chẽ quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt trong xét nghiệm và một số vấn đề cấp bách theo chỉ đạo của UBND TP” – ông Phong nói.

Riêng về khu cách ly tập trung, ông Phong yêu cầu phải đảm bảo, nếu khu cách ly nào chưa đảm bảo thì dứt khoát phải tổ chức lại. Yêu cầu trước hết là phải có nhà vệ sinh cá nhân, không thể tổ chức để cho điều kiện vệ sinh của người cách ly không được đảm bảo; có mạng wifi phục vụ nhu cầu giải trí lên mạng…

Đặc biệt, ông Phong đề nghị đưa nhà tái định cư chưa sử dụng vào làm khu cách ly tập trung. Việc này ông Phong giao cho ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP cùng Sở TN&MT và Sở Xây dựng xử lý. “Quỹ nhà tái định cư chưa sử dụng còn nhiều lắm, khả năng giải quyết cho khoảng 5.000 người cách ly” – ông Phong nói.

Ông cũng giao Sở Y tế thẩm định việc 22 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, Khu chế xuất và 2 doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly có đảm bảo yêu cầu hay không. Việc này cố gắng hoàn thành trước ngày 5-7-2021.

Về năng lực điều trị, ông Phong cho biết hiện nay số lượng bệnh nhân COVID-19 điều trị tăng rất nhanh. TP.HCM đã chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị. Hiện TP đã và đang nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp trên địa bàn để triển khai phương án này và có thể mở rộng thêm về quy mô giường bệnh.

Ông cũng yêu cầu Sở Công thương khẩn trương có báo cáo cụ thể về phương án cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân trong tình hình tạm dừng hoạt động một số chợ truyền thống, siêu thị để phòng, chống dịch bệnh.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).