Chủ xe ô tô cần làm ngay việc này để tiết kiệm ngân quỹ sau mùa tết

(PLO)- Để đảm bảo độ bền và sự an toàn của chiếc xe, chủ xe nên mang xe đến các garage uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng sau kỳ nghỉ dài ngày. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong kỳ nghỉ tết dài ngày, nhiều gia đình đã sử dụng chiếc xe ô tô của mình hết công suất, đặc biệt là những chuyến đi xa. Theo đó, sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết, các chủ xe nên chăm sóc, bảo dưỡng lại chiếc xe của mình để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể dẫn tới hỏng hóc. Đặc biệt, việc bảo dưỡng còn để đảm bảo độ bền của chiếc xe.

Bảo dưỡng ô tô sau tết là điều rất cần thiết để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho xe. Ảnh: TN

Bảo dưỡng ô tô sau tết là điều rất cần thiết để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho xe. Ảnh: TN

Hệ thống bôi trơn

Dầu nhớt, lọc nhớt, lọc gió,…đều là những chi tiết quan trọng mà người dùng cần kiểm tra sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết. Dù trước khi nghỉ tết, những bộ phận này đã được kiểm tra, thay thế, nhưng kiểm tra sau tết để bổ sung và thay thế cũng rất quan trọng.

Khi hệ thống này được đảm bảo thì sẽ hỗ trợ quá trình vận hành của xe được trơn tru, đồng thời hỗ trợ tăng tuổi thọ của xe.

Nước làm mát

Tương tự như vậy với nước làm mát. Nước làm mát là chi tiết cực kỳ quan trọng, hãy kiểm tra xem mực nước làm mát có đảm bảo hay không. Trường hợp nước làm mát cạn quá vạch yêu cầu, hãy châm thêm. Còn nếu đã gần tới ngày thay nước làm mát mới thì đừng chần chừ nhé.

Phanh và lốp

Phanh và lốp là những bộ phận quan trọng, quyết định đến sự an toàn của chiếc xe. Trong dịp tết chắc chắn xe sẽ vận hành nhiều hơn, quãng đường di chuyển lớn hơn,…do đó mà ít nhiều ảnh hưởng tới hệ thống phanh và lốp.

Do đó, chủ xe hãy lưu ý chăm sóc và bảo dưỡng 2 chi tiết này để đảm bảo có được điều kiện vận hành tốt nhất, không tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm. Lốp mòn, áp suất lốp không đạt chuẩn gây ra những bất tiện và thiếu an toàn trong quá trình lái.

Xe được bảo dưỡng đúng kỳ hạn cũng sẽ bền bỉ và tuổi thọ được kéo dài hơn. Ảnh: TN

Xe được bảo dưỡng đúng kỳ hạn cũng sẽ bền bỉ và tuổi thọ được kéo dài hơn. Ảnh: TN

Ắc-quy và điện

Hãy đảm bảo rằng các điện cực nối chính xác và các dây nối không có dấu hiệu rò rỉ, chập điện. Đáng chú ý là bộ phận ắc-quy rất khó nhận biết khi xảy ra vấn đề, nên khi đưa xe đi bảo dưỡng, các chủ xe không nên bỏ qua bộ phận này. Đặc biệt, cần kiểm tra mực nước bên trong Ắc quy có đảm bảo không, nếu thiếu cần bổ sung hoặc cần thiết thì thay bình mới.

Hệ thống điện ô tô cũng luôn tìm ẩn nhiều lỗ hỏng. Do đó, chủ xe nên “khám” điện tổng quát, việc này sẽ loại trừ các trường hợp tránh nổ do chập điện gây ra.

Đèn chiếu sáng

Di chuyển nhiều thì hệ thống đèn xe cũng được sử dụng nhiều, do đó kiểm tra những chiếc đèn để đảm bảo an toàn là không thể bỏ qua. Các hệ thống đèn trên ô tô không chỉ đem lại tầm nhìn tốt cho chủ xe vào ban đêm cũng như điều kiện thời tiết xấu mà còn báo hiệu đến những phương tiện khác khi vận hành.

Hãy kiểm tra kĩ đèn pha, đèn báo rẽ… và thay ngay những bóng đèn khi cần thiết và hơn đết để không bị CSGT xử phạt.

Nội, ngoại thất

Việc chăm sóc và bảo dưỡng nội ngoại thất sau tết cũng là một hạng mục nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho chiếc xe. Trong kỳ nghỉ tết dài ngày, tần suất hoạt động nhiều cùng với việc không thể chăm sóc, vệ sinh xe dẫn đến các chi tiết nội ngoại thất ít nhiều bị bám bẩn. Những vết bẩn, đặc biệt là vết hoen gỉ nếu không được xử lý kịp thời có thể khó xử lý khi nó đã ăn bám vào nội, ngoại thất xe.

Chủ xe có thể thực hiện các bước như khử mùi khoang cabin, đánh bóng da, vệ sinh kính,…nhằm để đảm bảo có được tầm nhìn cùng trải nghiệm tốt nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm