Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đường Lương Định Của, TP Thủ Đức đã xảy ra tình trạng mặt đường bị hư hỏng, ngập nước dọc tuyến, gây nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến.

5 năm vẫn chưa thể hoàn thành

Đường Lương Định Của (TP Thủ Đức) là một trong những trục đường chính để kết nối vào trung tâm TP, đại lộ Mai Chí Thọ, Xa lộ Hà Nội, Trần Não, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 1

Toàn cảnh đường Lương Định Của. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 2

Tuyến đường này thường xuyên bị kẹt xe. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 3

Vào giờ cao điểm sáng chiều, người dân chật vật khi đi qua tuyến đường này. Ảnh: ĐT.

Tuy nhiên, tuyến đường này nhiều năm nay chưa được hoàn thiện, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vào giờ cao điểm tuyến đường này thường bị ùn ứ.

Tại điểm đầu nút giao An Phú với đường Lương Định Của, đoạn đường này cũng chưa được mở rộng, đường được chia làm hai bởi những tấm tôn. Không chỉ vậy, chiều cao mặt đường của hai làn xe cũng có sự chênh lệch, người dân đi lại cũng dễ bị té ngã.

Cũng trên đoạn đường này, chủ đầu tư đã nhanh chóng hoàn thiện, thảm nhựa tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng diện mạo đô thị TP Thủ Đức.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 4

Nhiều đoạn đường chưa được thảm nhựa, chưa thể giải phóng mặt bằng. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 5

Sau 5 năm dự án vẫn chưa hoàn thành. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 6

Ổ gà, đường da beo, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: ĐT.

Tuy nhiên, tại cuối đường đoạn cuối đường Lương Định Của - Trần Não chưa được giải phóng, mặt đường có nhiều điểm trũng, ổ gà. Bên cạnh đó, có một số đoạn bị ngập, gây kẹt xe, mỹ quan đô thị.

Chị Nguyễn Thị Mỹ chia sẻ: "Trước nhà tôi có nhiều ổ gà và cũng có nhiều người té ngã. Vì vậy, tôi đành để vài cái ghế ra trước những ổ gà để người dân đi lại biết đường né. Tôi mong sao, tuyến đường nay mau sớm hoàn thành để người dân đi lại thuận tiện, diện mạo đô thị TP Thủ Đức đẹp hơn".

Dự án nhiều lần bị nhắc nhở

Sở GTVT TP.HCM cho biết qua công tác quản lý hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn TP, Sở GTVT nhận thấy hiện nay trên tuyến đường Lương Định Của, TP Thủ Đức xảy ra tình trạng mặt đường bị hư hỏng, ngập nước dọc tuyến. Từ đó, gây nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường này.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 7

Sở GTVT nhắc nhở chủ đầu tư khắc phục các hư hỏng trên đường. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 8
Mặt đường gồ ghề, nhiều ổ gà.
Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 9
Xe cộ đi lại gặp nhiều khó khăn.
Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 10

Nếu dự án có mặt bằng thì có thể hoàn thành trong 12 tháng. Ảnh: ĐT.

Để giải quyết vấn đề này, Sở GTVT đề nghị Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) khẩn trương khắc phục các hư hỏng nêu trên và thường xuyên kiểm tra khắc phục ngay các bất cập hạ tầng giao thông trong quá trình thi công dự án nâng cấp, mở rộng trên tuyến đường này.

Trong quá trình chờ giải phóng mặt bằng để thi công, Sở GTVT đề nghị Ban Giao thông phải có biện pháp khơi rãnh hoặc xây dựng hệ thống thoát nước tạm, không để xảy ra tình trạng ngập nước làm hư hỏng mặt đường, ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân trong khu vực.

Sở GTVT giao Thanh tra Sở GTVT kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng thị công gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường Lương Định Của, TP Thủ Đức. Báo cáo kết quả xử lý về sở trước ngày 12-4.

Sở GTVT cũng giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ kiểm tra quá trình khắc phục các tồn tại nêu trên của Ban Giao thông và báo cáo kết quả thực hiện về Sở.

Trước đó, năm 2021, Sở GTVT cũng đã yêu cầu thanh tra Sở tiến hành kiểm tra hiện trường toàn bộ dự án nâng cấp đường Lương Định Của và yêu cầu khắc phục toàn bộ các bất cập về biển báo, vạch sơn, rào chắn, vệ sinh mặt đường,…

Bên cạnh đó, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ rào chắn, hoàn trả lại mặt đường để các phương tiện lưu thông trong thời gian chờ mặt bằng để thi công.

Sẽ hoàn thành trong 12 tháng nếu có mặt bằng

Đến nay, đường Lương Định Của (đoạn từ Trần Não đến Nguyễn Thị Định) dài gần 2,5 km, đã thi công được 5 năm, song vẫn chưa thể hoàn thành vì chưa có mặt bằng.

Đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông cho biết dự án được khởi công từ năm 2015, đưa đường hiện hữu lên 30m với 4 làn xe. Đến nay, dự án được hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc và đang tạm ngưng thi công do thiếu mặt bằng.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 11

Để đảm bảo an toàn, người dân đã kê ghế để người điều khiển phương tiện né các ổ gà. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 12

Có nhiều đoạn bị ngập nước. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 13

Đoạn đường chưa được giải phóng mặt bằng. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 14

Đoạn đường Lương Định Của nối ra nút giao An Phú. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 15

Tấm tôn phân cách trở thành nơi vứt rác. Ảnh: ĐT.

Chưa biết thời gian hoàn thành dự án đường Lương Định Của, TP Thủ Đức ảnh 16

Chủ đầu tư cũng cho rằng phía TP Thủ Đức cũng đã nhiều lần hứa hẹn bàn giao mặt bằng vào tháng 11-2016, tháng 9-2017 và quý II-2018, nhưng đến nay dự án vẫn chưa được bàn giao mặt bằng.

Trước thực trạng trên, Ban Giao thông cũng đã nhiều lần kiến nghị TP Thủ Đức sớm bàn giao mặt bằng để tiếp tục triển khai thi công dự án. Trường hợp có mặt bằng, dự án sẽ hoàn thành trong 12 tháng.